Ngày 21-7, liên quan đến việc kỷ luật một số lãnh đạo Sở Tư pháp Vĩnh Phúc, ông Lương Đức Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, đã cho biết thêm một số thông tin liên quan.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nói gì về việc cách chức, buộc thôi việc 3 cán bộ Sở Tư pháp? - Ảnh 1.

Ông Lương Đức Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Theo ông Minh, ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Sở Tư Pháp Vĩnh Phúc, với trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy Sở Tư pháp. Ông Bắc đã vi phạm các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý tài chính, ngân sách. Những khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Văn Bắc là nghiêm trọng.

Còn với những vi phạm của 2 Phó giám đốc Sở Tư pháp là ông Nguyễn Tuấn Anh và bà Kim Thị Ánh là "rất nghiêm trọng" nên mới bị buộc thôi việc và khai trừ đảng. 2 người này đã vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; buông lỏng, thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính, ngân sách.

Ông Minh cho biết các cán bộ trên vi phạm về chế độ chính sách, có một số điểm vi phạm như các tiêu chuẩn vượt định mức, chế độ hóa đơn chứng từ không đảm bảo, thiếu chữ ký thủ tục. "Mấu chốt là có tham nhũng không? Trong công tác kiểm tra của đảng, chúng tôi thực hiện theo chức năng nhiệm vụ của mình, tới ngày ra kết luận thì chưa phát hiện có dấu hiệu tham nhũng, dấu hiệu vi phạm pháp luật"- ông Minh nói.

Còn theo ông Bùi Huy Vĩnh, trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, từ khi tái lập tỉnh Vĩnh Phúc tới nay, "đây là sự việc rất đáng tiếc".

Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc, cho hay Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có tờ trình báo cáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để sớm kiện toàn lãnh đạo Sở Tư pháp trong thời gian sớm nhất.

Như Báo Người Lao động đã đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc đối với ông Nguyễn Văn Bắc. Ông Bắc được xác định có những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý điều hành, quản lý tài chính ngân sách tại cơ quan.

2 Phó Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc là ông Nguyễn Tuấn Anh và bà Kim Thị Ánh cũng đã bị kết luận vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác nên đều đã bị khai trừ Đảng. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với 2 người này.

Còn đối với ông Hà Thái Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Hà Thái Nguyên.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã thi hành kỷ luật Đảng ủy Sở Tư pháp Vĩnh Phúc bằng hình thức cảnh cáo.

B.H.Thanh