Kỷ lục ấy phản ánh uy tín của Việt Nam trong tổ chức LHQ, uy tín của Việt Nam trên thế giới hiện nay.

Kỷ lục đó đồng thời cũng thể hiện sự tin cậy của LHQ, của các quốc gia trên thế giới với Việt Nam khi giao phó trọng trách trong một cơ quan có quyền lực nhất của tổ chức lớn nhất hành tinh này. Uy tín và sự tin cậy của LHQ, các quốc gia trên thế giới cho thấy chính sách nhất quán "Việt Nam là một thành viên tích cực, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế" là cam kết đã được chúng ta thực thi nghiêm chỉnh, luôn làm hết sức mình, trong khả năng và điều kiện cho phép để đóng góp hiệu quả vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Quả ngọt hội nhập hôm nay là thành quả của thời gian dài luôn nỗ lực liên tục của Việt Nam, được minh chứng bằng thực tế sống động hơn 40 năm qua khi Việt Nam trở thành thành viên của LHQ vào năm 1977. Đóng góp của Việt Nam để lại những dấu ấn đậm nét được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, đặc biệt là trong hoạt động của Đại hội đồng, HĐBA, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế - Xã hội và nhiều cơ quan thuộc LHQ. Đặc biệt, trong vai trò Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã có đóng góp vào nỗ lực chung xử lý xung đột ở một số khu vực, tăng cường hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, có sáng kiến cụ thể về tăng cường vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh. Sau lần đầu hoàn thành xuất sắc trách nhiệm ấy, Việt Nam tiếp tục có những đóng góp được quốc tế đánh giá cao, trong đó có nỗ lực hết mình tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội vào tháng 2-2019.

Trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA với số phiếu kỷ lục là một thước đo tín nhiệm của thế giới với Việt Nam. Tín nhiệm đi liền với trách nhiệm, kỳ vọng, cơ hội đi liền thách thức với chúng ta. Việt Nam trở thành thành viên không thường trực HĐBA trong bối cảnh tình hình thế giới vốn đã phức tạp lại đang khó lường hơn với sự cạnh tranh lợi ích quyết liệt, đặc biệt là sự nổi lên của chủ nghĩa đơn phương, không tôn trọng luật pháp quốc tế.

Là Ủy viên không thường trực của HĐBA, Việt Nam có trách nhiệm tham gia giải quyết các vấn đề mang tầm cỡ toàn cầu và khu vực. Song, đó cũng là cơ hội tốt để Việt Nam lên tiếng, bày tỏ và đóng góp vào việc xử lý các vấn đề liên quan tới hòa bình và an ninh, trong đó có điểm nóng như như tranh chấp trên Biển Đông và luật hàng hải quốc tế. Đó là đều là những vấn đề rất phức tạp, đan xen trong đó lợi ích của các quốc gia.

Với uy tín, kinh nghiệm và mong mỏi đóng góp cho nỗ lực chung của thế giới vì hòa bình và phát triển, Việt Nam tin tưởng một lần nữa hoàn thành trọng trách mà LHQ, thế giới đã giao phó và nắm bắt cơ hội này để thực hiện bước chuyển về chất trong hội nhập, từ "tham gia tích cực" sang "chủ động xây dựng luật chơi chung".

PHAN ĐĂNG