Với 836.000 liều vừa được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, người dân TP HCM có thêm phương tiện hữu hiệu để chống đại dịch.

Trước khi triển khai đợt tiêm này, các chuyên gia y tế khuyến cáo tình hình chống dịch đang rất khẩn trương, có vắc-xin thì phải nhanh chóng tiêm chủng để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Không nên lựa chọn, chờ đợi những loại vắc-xin ưng ý mà bỏ qua cơ hội bảo đảm an toàn cho bản thân và xã hội.

Sỡ dĩ có khuyến cáo trên là vì trong lúc có nhiều hy vọng về vắc-xin, không ít người đã bắt đầu chủ quan trong phòng dịch và mạo hiểm bỏ qua cơ hội tiếp cận vì muốn được tiêm vắc-xin theo nhận định cá nhân là tốt hơn. Các chuyên gia y tế trong nước và cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều nói rõ không có loại vắc-xin nào an toàn và hiệu quả 100%. Những loại vắc-xin đã được cấp phép sản xuất đều có tác dụng khá cao trong việc ngăn ngừa virus gây bệnh. Một người được tiêm thì chúng ta có thêm một trận tuyến an toàn trong lúc chống dịch căng thẳng này.

Hiện nay, một số quốc gia như Mỹ, Anh, Thụy Sĩ... đã bước qua những giai đoạn nguy hiểm nhất của dịch bệnh, đang dần dỡ bỏ phong tỏa, kinh tế phục hồi và các sinh hoạt xã hội đang dần trở lại nhịp sống bình thường. Phần lớn kết quả này là nhờ vào vắc-xin và ý thức của người dân không ngần ngại trong việc tiêm vắc-xin. 

Truyền thông Pháp cũng đưa tin Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo kể từ ngày 16-6, không bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời, trừ những nơi tập trung đông người như chợ, sân vận động... Hơn 30 triệu người Pháp đã được tiêm vắc-xin và trong số người đặt lịch tiêm vào thời gian tới có 41% là thanh thiếu niên.

Dịch bệnh sẽ dần qua đi nhưng hậu quả để lại vô cùng nặng nề về sinh mạng cũng như tác động sâu sắc đến nền kinh tế và các mặt khác của xã hội. Cách tốt nhất để giảm thiệt hại về người, rút ngắn thời gian phục hồi kinh tế là phải giảm hậu quả của dịch bệnh. Trong thời gian này, phương cách hữu hiệu nhất được các tổ chức y tế uy tín nhất, các chuyên gia dịch tễ hàng đầu thế giới khẳng định, đó là vắc-xin.

Dĩ nhiên, cũng cần nhớ rằng vắc-xin hiệu quả nhưng cũng chỉ là giải pháp cực kỳ quan trọng và không phải là tất cả, là đã đủ, vắc-xin không phải là thánh dược. Song hành với việc tiêm vắc-xin là các biện pháp phòng dịch đơn giản và luôn được nhắc nhở hằng ngày: Tuân thủ 5K, tự ý thức theo dõi sức khỏe và quy định về tiếp xúc.

Chính phủ đã có chiến dịch phòng chống Covid-19 thành công, giai đoạn kế tiếp là phản công bằng vắc-xin. Công việc nặng nề nhất là ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, chữa trị cho người bị nhiễm, đàm phán mua vắc-xin, tổ chức tiêm chủng đã có Chính phủ, các bộ - ngành chức năng và địa phương đảm nhiệm. 

Mỗi người dân cũng là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, phải nêu cao ý thức tuân thủ quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng để giành thắng lợi trong cuộc chiến khốc liệt này. Cũng như bất cứ loại vắc-xin nào để phòng ngừa dịch bệnh, ý thức chấp hành, đồng lòng chống dịch sẽ cùng nhau đi tới thắng lợi cuối cùng.

GIA KHANG