Theo phản ánh của người dân địa phương, tuyến đường dẫn lên cầu Bà Ngôn (cầu vượt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) - đoạn đi qua địa phận xã Tam Đại (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) dù mới hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2018 nhưng đến nay đã bị nứt toác một đoạn dài.

Video: Lãnh đạo Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nói về nguyên nhân đường nứt toác

Theo ghi nhận của chúng tôi, vị trí mặt đường bị nứt nằm ở taluy âm sát mố cầu (phía bên phải theo hướng Tam Kỳ - hồ Phú Ninh). Quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy nguyên nhân là do việc gia cố mái taluy trong quá trình thi công không đảm bảo.

VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 2.

Lề đường bị nứt đoạn dài

Người dân địa phương cho biết trước đó, một số hộ dân cho rằng việc thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ảnh hưởng đến gia đình họ nhưng họ không được đền bù, hỗ trợ nên đã kéo lên tuyến đường phản ứng, ngăn cản thi công. Trước tình hình đó, đơn vị thi công chỉ làm được 1 nửa đường (ở đoạn gần đường dẫn lên cầu). Điều này lại vô tình khiến các vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra khiến người dân hết sức bức xúc. Trước tình hình đó, vào năm 2018, đơn vị thi công với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã triển khai thi công một cách gấp rút nên chất lượng không đảm bảo.

Trả lời báo chí sáng 6-11, ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (chủ đầu tư), cho biết cầu Bà Ngôn bị sạt ở phần mố A2, xảy ra cách đây 1 tháng. Đơn vị đã nắm thông tin và cho vá tạm. Vừa qua, do mưa lớn nên tuyến đường này tiếp tục bị nứt toác.

VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 3.

Đường bị nứt do thi công tạm?

Ông Hưng cho hay, tại khu vực này có 3 hộ dân phản đối, ngăn cản thi công nhiều lần. Chính quyền địa phương đã 2 lần triển khai lực lượng bảo vệ thi công nhưng chưa được. Do đó, ban quản lý chỉ đạo nhà thầu làm tạm kết cấu ở đó để tránh xảy ra tai nạn giao thông. 

"Bên tay phải chưa được thi công gia cố, đúng ra phải gia cố mái dốc bằng đá tránh sạt lở, nhưng 2 lần bảo vệ thi công không được, cuối cùng làm tạm như thế để đợi địa phương vận động người dân. Trên kết cấu này chưa hoàn chỉnh, bởi hoàn chỉnh là kết cấu bê tông xi măng. Hiện phần lề cũng chưa làm, chưa đủ chiều rộng"" – ông Hưng nói.

Ông Hưng cho rằng đường bị nứt toác như vậy là điều không mong muốn nhưng 2 năm qua nhà thầu đã rất cố gắng mà chưa thể có mặt bằng để thi công hoàn chỉnh. Trước mắt, đơn vị yêu cầu nhà thầu khắc phục tạm thời để tránh nguy hiểm cho người tham gia giao thông đồng thời sẽ làm việc, nhờ địa phương đứng ra giải quyết để giúp nhà thầu thi công dứt điểm đoạn đường này.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại:

VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 4.
VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 5.
VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 6.
VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 7.
VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 8.
VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 9.
VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 10.
VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 11.
VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 12.
VEC nói về việc đường dẫn cầu vượt cao tốc mới làm đã nứt toác - Ảnh 13.
Tin-ảnh: Tr.Thường