Sau 5 ngày làm việc, Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông vận tải) đã công bố kết quả kiểm tra đột xuất về công tác tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Dầu Giây.

Theo đó, thông báo của Tổng cục Đường bộ cho biết, đoàn kiểm tra đã kiểm tra hồ sơ thu phí tại trạm Dầu Giây trong 10 ngày (từ ngày 28-1 đến ngày 8-2). Kết quả kiểm tra cho thấy, hồ sơ lưu tại trạm thể hiện, trong 10 ngày trên, trạm thu được 13.271.810.000 đồng, trung bình một ngày đêm (3 ca) thu được 1.105.984.00 đồng. Trong tổng tiền thu được, đã nộp vào tài khoản của công ty mẹ VEC là 10.586.730.000 đồng; trong khi số tiền bị cướp đi là 2.220.000.000 đồng, và như vậy số tiền thu phí còn tồn trong quỹ 465.080.000 đồng.

Cùng với các số liệu trên, Tổng cục Đường bộ cũng kết luận rằng với kết quả kiểm tra tại đây, thể hiện các chứng từ được lập đầy đủ, quy trình hoạt động đúng theo quy định của Quy trình tổ chức hoạt động thu phí đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

VEC phải giải trình ngay việc không sao lưu đầy đủ dữ liệu video ở trạm Dầu Giây - Ảnh 1.

Trạm thu phí Dầu Giây (ảnh: NLĐ)

Từ đó, Tổng cục Đường bộ kết luận: Qua kiểm tra cho thấy các thông số trên là khớp với báo cáo của VEC về tình hình hoạt động thu phí tại đây.

Ngoài ra, từ ngày 1-1 đến 15-2, xảy ra một số sự cố nhỏ như nhân viên thu phí sơ suất phân loại sai loại xe, các trường hợp khách hàng làm mất thẻ… được lập biên bản giải quyết theo quy định.

Trong thông báo về kết luận đợt kiểm tra đột xuất, Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị VEC khẩn trương thực hiện 4 vấn đề: Đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư bổ sung hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo quy định của Chính phủ; thực hiện ngay việc công khai thông tin trên biển báo điện tử gắn tại khu vực nhà điều hành theo quy định của Bộ GTVT; khắc phục ngay lỗi không đồng bộ thời gian của các video làn, video cabin…; đồng thời báo cáo giải trình ngay việc không sao lưu đầy đủ dữ liệu video theo quy định của Bộ GTVT.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 7-2 (mùng 3 Tết Kỷ Hợi), xảy ra vụ cướp bằng súng tại trạm thu phí Dầu Giây thuộc tuyến cao tốc TP HCM- LONG Thành- Dầu Giây do Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VEC E) quản lý. Số tiền bị cướp đi là 2.220.000.000 đồng. Dư luận sau đó nghi ngờ có gian dối phương án tài chính tại đây, và Tổng cục Đường bộ Việt Nam vào cuộc.

HOÀNG XUÂN