Ngày 13-3, một nguồn tin cho biết sau khi thực hiện các hợp đồng mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước và Công ty Việt Á, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm này, đã có hành vi nhận quà trái quy định từ Công ty Việt Á. Đây là hành vi vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. 

Ngoài ra, với tư cách là người đứng đầu Đảng ủy CDC Bình Phước, ông Sáu đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ, nhân viên vi phạm quy định trong mua vật tư y tế phòng, chống Covid-19.

Vì sao Giám đốc CDC Bình Phước bị cách hết chức vụ trong Đảng? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Sáu bị cách hết chức vụ trong Đảng

Đối với 5 nhân viên của CDC Bình Phước gồm kế toán trưởng, 3 cán bộ khoa dược và 1 cán bộ khoa xét nghiệm từng bị Bộ Công an mời lên làm việc, nguồn tin cho biết vẫn chưa có hình thức kỷ luật. Những người này đang làm việc bình thường.

Như Báo Người Lao Động thông tin ngày 12-3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước khóa XI đã họp phiên thứ 19, quyết định thi hành kỷ luật Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước nhiệm kỳ 2020 - 2022 bằng hình thức khiển trách và cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Sáu.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước và ông Nguyễn Văn Sáu, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế Bình Phước, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC Bình Phước.

Qua xem xét, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý; thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát để một số cán bộ, nhân viên trung tâm vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc mua vật tư y tế phòng chống Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Sáu với vai trò Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC Bình Phước cùng chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước.

Ngoài ra, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Nguyễn Văn Sáu còn vi phạm quy định số 37-QĐ/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương quy định về những điều đảng viên không được làm. Những vi phạm nêu trên là rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức Đảng nơi ông công tác.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật như trên. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy khối cơ quan - doanh nghiệp tỉnh, Đảng ủy Sở Y tế chỉ đạo, xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Vì sao Giám đốc CDC Bình Phước bị cách hết chức vụ trong Đảng? - Ảnh 2.

CDC Bình Phước liên quan đến việc mua sắm kít xét nghiệm của Công ty Việt Á

Trả lời báo chí trước đây, ông Nguyễn Văn Sáu cho biết, đầu tháng 12-2021, đại diện Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á có lên gặp và gửi quà cho ông. Tuy nhiên, đến cuối tháng 12-2021, ông Sáu mới báo cáo với tổ chức, lãnh đạo các cấp và xin nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng. Sau đó vụ việc được chuyển tới Bộ Công an.

Liên quan đến việc mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm giữa CDC Bình Phước và Công ty Việt Á, từ tháng 5 đến tháng 9-2021, CDC Bình Phước 3 lần mua kit xét nghiệm và bộ tách chiết của Công ty Việt Á với tổng số tiền hơn 41,5 tỉ đồng.

Cụ thể, trong đợt 1, CDC Bình Phước mua hơn 14.000 kit xét nghiệm với tổng kinh phí trên 7,1 tỉ đồng bằng hình thức đấu thầu trên mạng đấu thầu quốc gia. CDC Bình Phước đã thanh toán số tiền này.

2 đợt sau, CDC Bình Phước mua hơn 73.000 kít xét nghiệm và gần 48.000 bộ tách chiết với tổng kinh phí hơn 34 tỉ đồng. Cả 2 đợt này đều mua bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn nhưng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán.

Cũng trong năm 2021, CDC Bình Phước mua thêm 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR và 1 máy tách chiết tự động với tổng kinh phí 2,75 tỉ đồng. Hình thức mua cũng là chỉ định thầu rút gọn.

Theo tìm hiểu, phần quà Việt Á tặng ông Sáu thế nào hiện nay chưa được công bố.