Chiều 13-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Đình Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết nguyên nhân UBND tỉnh không đồng ý cho Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam vì đề nghị này không đúng quy định.

Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 145/2013/NĐ-CP ngày 29-10-2013 của Chính phủ, việc tổ chức các ngày lễ lớn chỉ diễn ra trong các năm chẵn như 20 năm, 30 năm, 40 năm trong khi 35 năm thì không được quy định là "năm chẵn".

Vì sao Quảng Nam không cho tổ chức 35 năm ngày nhà giáo? - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Nam không cho Sở GD-ĐT tổ chức lễ kỷ niệm lớn vì trái quy định (Ảnh minh họa: Internet)

Ông Tùng giải thích thêm, UBND tỉnh chỉ không đồng ý cho sở tổ chức một lễ kỷ niệm lớn còn việc tổ chức Ngày Nhà giáo Việt Nam ở các trường, các phòng GD-ĐT vẫn diễn ra bình thường như mọi năm, UBND tỉnh không hề cấm cản.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 31-10, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam có tờ trình xin ý kiến UBND tỉnh về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng, vinh danh nhà giáo tiêu biểu.

Thành phần tham dự khoảng 200 đại biểu gồm lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo các phòng GD-ĐT, hiệu trưởng các trường thuộc sở quản lý và cá nhân, tập thể được khen thưởng, cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu được vinh danh.

Tuy nhiên, ngày 7-11, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản không thống nhất với đề nghị của Sở GD-ĐT. Trong văn bản, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh thực hiện đúng quy định tại Nghị định 145/2013/NĐ-CP ngày 29-10-2013 của Chính phủ quy định về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Nam bác đề nghị trên, ngày 9-11, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã ban hành thông báo về việc không tổ chức lễ kỷ niệm và yêu cầu: Đối với những đơn vị chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, sớm ổn định nề nếp dạy học; tham mưu với cấp ủy, chính quyền để thăm hỏi, động viên thầy cô vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong dịp 20-11.

Các đơn vị liên quan liên hệ với sở để nhận các quyết định khen thưởng, bằng khen, giấy khen, cờ và vật phẩm lưu niệm vinh danh nhà giáo để trao tặng cho các tập thể, cá nhân dịp 20-11...

Tr.Thường