xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vì sao số ca nhiễm Covid-19 ở Bà Rịa- Vũng Tàu tăng cao?

Tin, ảnh: Ngọc Giang

(NLĐO)- Liên tục nhiều ngày liền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận số ca mắc tăng cao, địa phương nhìn nhận dịch Covid-19 đã xâm nhập sâu trong cộng đồng.

Ngày 14-11, theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong những ngày qua số ca mắc Covid-19 tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp tục tăng cao, chủ yếu là các ca ghi nhận trong cộng đồng.

Đặc biệt, ngày 13-11 có đến 223 ca mắc mới, trong đó 148 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca trong khu cách ly, phong tỏa. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc cao nhất từ khi tỉnh nới lỏng nhiều hoạt động.

Như vậy, trong những ngày gần đây, Bà Rịa- Vũng Tàu liên tục ghi nhận số ca mắc tăng cao. Cụ thể, ngày 10-11, toàn tỉnh ghi nhận 191 ca mắc; ngày 11-11, ghi nhận 185 ca mắc và ngày 12-11, toàn tỉnh ghi nhận 177 ca mắc. Tính từ khi tỉnh xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 ngày 28-6 đến nay là 6.283 ca.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đánh giá phân loại cấp độ dịch, cụ thể có 65 xã, phường, thị trấn (chiếm 78,3%) thuộc cấp 1- nguy cơ thấp (vùng xanh); Có 14 xã, phường, thị trấn (chiếm 16,9%) thuộc cấp 2- nguy cơ trung bình (vùng vàng); Có 4 xã, phường thuộc cấp độ 3- nguy cơ cao (vùng cam).

Vì sao số ca nhiễm Covid-19 ở Bà Rịa- Vũng Tàu tăng cao? - Ảnh 1.

Người dân Bà Rịa- Vũng Tàu tắm biển sau khi tỉnh nới lỏng nhiều hoạt động

Tỉnh không có các xã, phường, thị trấn nằm trong vùng nguy cơ rất cao (cấp 4). Hiện nay, theo đánh giá cấp độ dịch, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn là địa phương cấp 1- nguy cơ thấp (vùng xanh).

Theo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, trước thực trạng số ca mắc mới ghi nhận ngoài cộng đồng tăng cao, trong đó nhiều ca ghi nhận từ ngoại tỉnh, trong các doanh nghiệp, kinh doanh, sản xuất đã phản ánh thực tế dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp và đang xâm nhập sâu trong cộng đồng.

Đánh giá nguyên nhân, địa phương cho rằng xuất phát từ sự chủ quan của một số người dân, doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ, triệt để công văn của UBND tỉnh, công tác tuyên tuyền, vận động người dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có địa phương thực hiện chưa tốt, chưa đầy đủ, nhất là việc khai báo y tế khi về tỉnh, chưa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, dẫn đến tình trạng một số người vào tỉnh chưa thực hiện khai báo y tế và cách ly đúng quy định, để dịch lây lan trong cộng đồng.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị, người dân và doanh nghiệp phải tuyệt đối cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Việc mở cửa kinh tế, hoạt động kinh doanh, du lịch phải tiếp tục thực hiện trên nguyên tắc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thích ứng linh hoạt, "an toàn đến đâu mở cửa đến đó" theo đúng tinh thần Nghị quyết 128.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch TP Vũng Tàu kết nối trực tuyến với 17 phường, xã về nội dung tăng cường phòng, chống dịch trên địa bàn mới đây, ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đã yêu cầu tất cả phường, xã tập trung kiểm soát khu vực nguy cơ như phòng trọ, chợ và đưa ra giải pháp, phương án xử lý cho từng khu vực.

Mặt khác, các phường, xã cần có quy định cụ thể và có công cụ quản lý chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly F1 tại nhà để tránh lây nhiễm chéo...

Công an thành phố cần tăng cường xử phạt người dân ra đường không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời mở chiến dịch truyền thông để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo