Nhiều người trong HĐQT Công ty CP Quốc tế Phương Đông và Giám đốc Ban Quản lý dự án Bệnh viện Đa khoa - Nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông vừa tố cáo ông Nguyễn Văn Hải, tổng giám đốc công ty, có dấu hiệu mạo danh cán bộ cấp cao để huy động vốn nhiều tỉ đồng rồi biệt tăm.

Vị thứ trưởng và siêu dự án 2.500 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Hải và tấm danh thiếp dùng để "lòe" thiên hạ

Theo đơn tố cáo, ông Hải mạo chữ ký, làm hồ sơ nâng vốn điều lệ bất hợp pháp từ 40 tỉ đồng lên 120 tỉ đồng, làm thay đổi toàn bộ vốn góp tại Công ty Phương Đông để trở thành chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.

Để tạo niềm tin, ông Hải khoe với các cổ đông và đối tác tấm danh thiếp ghi: Văn phòng II Chính phủ, Vụ Phó Thanh tra khối Kinh tế (phía Nam). Ngoài ra, ông Hải "nổ" mình là Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Để tạo niềm tin, ông Hải còn đưa quyết định của Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ cho mình.

Với danh nghĩa này, ông Hải mượn của bà Cao Hồng Bé - nguyên Chánh án TAND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu - cùng nhiều người thân của bà trên 2 tỉ đồng rồi không trả. Một nạn nhân khác là ông Từ Tấn Khương - Giám đốc Công ty TNHH Phú Nhàn ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang - cũng có đơn tố cáo ông Hải quỵt tiền san lấp mặt bằng hơn 700 triệu đồng.

Dự án Bệnh viện Đa khoa - Nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông do Công ty Phương Đông làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư lên tới 2.500 tỉ đồng. Trụ sở của Công ty Phương Đông đặt tại TP Bạc Liêu, là nhà của ông Cao Trung Kiên, nguyên Bí thư Thành ủy Bạc Liêu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Kiên cho biết với ý nguyện khi về hưu sẽ xây dựng một công trình chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng cao cấp nên ông đã lập dự án và được các cơ quan chức năng cấp phép. 

"Tôi rủ một số anh em quen biết cùng nhau kết hợp làm, trong đó có ông Hải. Lúc đầu định giao ông Hải làm tổng giám đốc còn tôi làm chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, do tuổi cao sức yếu nên tôi giao việc lại cho con trai là Cao Trung Khoa và cử ông Hải làm chủ tịch HĐQT. Tưởng anh em làm ăn đàng hoàng, ai ngờ… Chúng tôi đang chuẩn bị họp HĐQT để buộc ông Hải từ chức, giao lại con dấu, hồ sơ" - ông Kiên thở dài.

Theo ông Kiên, ông Hải từng làm cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, sau này khoe làm ở Bộ Xây dựng. Ông Kiên và nhiều người vì cả tin nên không kiểm chứng. 

Ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu, cho biết sở đang tiến hành giám sát lần thứ hai toàn bộ dự án Bệnh viện Đa khoa - Nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông. Nếu đủ căn cứ xác định dự án không khả thi, sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi.

Bài và ảnh: DUY NHÂN