Chiều 18-9, lãnh đạo UBND huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết mưa lớn kéo dài từ chiều tối qua đến rạng sáng nay khiến nhiều khu vực trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng.

Video: Cảnh giải cứu 9 người dân thoát khỏi dòng nước dữ

Clip cảnh giải cứu 9 người dân bị cô lập bởi dòng nước lũ

Trong sáng 18-9, nước sông A Vương từ thượng nguồn đổ về rất lớn và lên nhanh khiến nhà 4 nhà dân ở thôn A’Hu (xã A’Tiêng, huyện Tây Giang) bị ngập sâu, nguy hiểm đến tính mạng người dân. Nắm được thông tin, UBND huyện đã cử các lực lượng gồm ban chỉ huy quân sự, công an, dân quân phối hợp kéo dây từ bên này sang bên kia sông giải cứu thành công 9 công dân, đưa họ đến nơi an toàn.

VIDEO: Thót tim cảnh giải cứu 9 người dân giữa dòng nước dữ ở Quảng Nam - Ảnh 3.
VIDEO: Thót tim cảnh giải cứu 9 người dân giữa dòng nước dữ ở Quảng Nam - Ảnh 4.

Mưa lũ lớn ở huyện Tây Giang

Báo cáo nhanh của UBND huyện Tây Giang cho thấy tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại khoảng 100 điểm lớn khiến các tuyến đường đi lên các xã biên giới và giao thông nông thôn bị cô lập, ách tắc hoàn toàn. Ngoài ra, hầu hết công trình thủy lợi đều bị sạt lở, bồi lấp, hơn 103 ha lúa nước hè thu bị ngập úng; khoảng 10,5 ha đất trồng cây lâm nghiệp bị sạt lở, vùi dập. Mưa lũ cũng cuốn trôi gần 30 con trâu, bò của người dân địa phương. Hiện chính quyền địa phương đã triển khai sơ tán 110 hộ dân tại các mặt bằng đã bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở đến nơi ở an toàn.

VIDEO: Thót tim cảnh giải cứu 9 người dân giữa dòng nước dữ ở Quảng Nam - Ảnh 5.

Heo, gà, vịt chết trong mưa lũ

Trong chiều 18-9, lãnh đạo UBND huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) cũng cho biết mưa lớn kéo dài kết hợp với lượng nước trên thượng nguồn đổ về khiến nhiều khu vực trên địa bàn thị trấn Prao (huyện Đông Giang) bị ngập nặng, nhiều nơi bị sạt lở, giao thông bị chia cắt.

Video: Lũ lớn từ thượng nguồn đổ về địa phận huyện Đông Giang gây ngập nặng

Ước tính có hơn 30 ngôi nhà của người dân tại các thôn Tà Vạc, Trao và A Duông (thị trấn Prao) bị ngập. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng triển khai sơ tán khẩn cấp hàng trăm người dân đến nơi trú tránh an toàn.

VIDEO: Thót tim cảnh giải cứu 9 người dân giữa dòng nước dữ ở Quảng Nam - Ảnh 7.
VIDEO: Thót tim cảnh giải cứu 9 người dân giữa dòng nước dữ ở Quảng Nam - Ảnh 8.
VIDEO: Thót tim cảnh giải cứu 9 người dân giữa dòng nước dữ ở Quảng Nam - Ảnh 9.
VIDEO: Thót tim cảnh giải cứu 9 người dân giữa dòng nước dữ ở Quảng Nam - Ảnh 10.
VIDEO: Thót tim cảnh giải cứu 9 người dân giữa dòng nước dữ ở Quảng Nam - Ảnh 11.

Nhiều khu vực tại thị trấn Prao, huyện Đông Giang bị ngập nặng

"Gần 20 năm qua, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn huyện bị ngập như vậy. Mưa lũ trên địa bàn huyện đã gây thiệt hại khá nặng nề, chúng tôi vẫn đang thống kê" – một lãnh đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Đông Giang, cho biết.

Tr.Thường