Chiều 19-7, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn đồng ý giao Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho toàn thể học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học vào ngày 18 và 19-9 để phòng tránh bão số 5. UBND TP Đà Nẵng giao Sở GD-ĐT TP khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trường học có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống bão và khắc phục hậu quả nếu có do ảnh hưởng của bão này.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, do ảnh hưởng của bão số 5, vào rạng sáng 17-9, tại tỉnh Quảng Nam có mưa nhỏ trên diện rộng, kéo dài khoảng vài tiếng nhưng đến khoảng 10 giờ cùng ngày thì trời ngừng mưa.

Clip: Ngư dân Quảng Nam đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão

Tại một số địa phương ven biển, người dân tập trung xuống biển di chuyển tàu thuyền, ngư cụ lên bờ để tránh bão. Trong khi đó, nhiều người dân vẫn tỏ ra khá bình thản trước diễn biến của cơn bão này. Theo quan sát, trong sáng 17-9, chỉ có một số ít người dân triển khai chằng chống nhà cửa đối phó với bão, đa phần người dân cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến, đường đi của bão rồi mới tính.

Đà Nẵng- Quảng Nam cho học sinh nghỉ học tránh bão - Ảnh 2.
Đà Nẵng- Quảng Nam cho học sinh nghỉ học tránh bão - Ảnh 3.

Người dân tỉnh Quảng Nam chằng chống nhà cửa tránh bão

Trong sáng 17-9, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú; giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh thông báo cho học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên nghỉ học 1 ngày (ngày 18-9) để phòng tránh bão số 5.

Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị có kế hoạch chằng chống, khơi thông máng xối trường lớp, nhà làm việc, nhà kho và các công trình xây dựng khác, chú ý đảm bảo an toàn hệ thống điện, thiết bị, tài liệu thư viện và các tài sản khác.

Đà Nẵng- Quảng Nam cho học sinh nghỉ học tránh bão - Ảnh 4.
Đà Nẵng- Quảng Nam cho học sinh nghỉ học tránh bão - Ảnh 5.
Đà Nẵng- Quảng Nam cho học sinh nghỉ học tránh bão - Ảnh 6.

Gấp rút đưa tàu thuyền lên nơi an toàn

Thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu do bão lũ gây ra.

Ở những vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, thủ trưởng các đơn vị cần chỉ đạo, quán triệt cho học sinh và phụ huynh đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất…; cần đảm bảo an toàn trong việc đi lại để tránh thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.

Đà Nẵng- Quảng Nam cho học sinh nghỉ học tránh bão - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng cắt tỉa cây xanh ở đường phố Tam Kỳ để tránh bão

Cũng trong sáng 17-9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, cho biết tính đến 5 giờ sáng cùng ngày, hiện vẫn còn 318 tàu/3.752 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó, tàu hoạt động xa bờ là 173 tàu/3.050 lao động. Cụ thể, khu vực Hoàng Sa có 89 tàu/742 lao động (65/563 lao động đang chạy vào bờ tránh trú, 24 tàu/179 lao động đã nhận được tin và đang tìm nơi tránh trú); khu vực Trường Sa có 84 tàu/2.308 lao động. Hoạt động gần bờ có 145 tàu/702 lao động.

Video: Người dân buôn bán ven biển dọn hàng chạy bão

Để đảm bảo an toàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đài thông tin tìm kiếm cứu nạn thường xuyên phát các bản tin về diễn biến của bão số 5 để các phương tiện tàu cá chủ động phòng tránh, di chuyển. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thống kê, kiểm đếm số người, tàu thuyền, đặc biệt là tàu cá xa bờ; duy trì lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng tham gia trực chiến, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ khi có yêu cầu.

Đà Nẵng- Quảng Nam cho học sinh nghỉ học tránh bão - Ảnh 9.

Hiện vẫn còn nhiều tàu thuyền là nhiều lao động của tỉnh Quảng Nam trên biển

Trước đó, ngày 16-9, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn gửi các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu triển khai hàng loạt giải pháp phòng chống bão số 5.

Tr.Thường- B. Vân