Ngày 3-6, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trả lời một số vấn đề liên quan đến việc nhập khẩu và tiêm vắc-xin Covid-19.

Để có nguồn vắc-xin phòng Covid-19, Chính phủ có chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp tìm kiếm nguồn, đủ điều kiện nhập khẩu để nhập khẩu. Theo ông Trương Quốc Cường, có hai cách để doanh nghiệp tham gia vào việc mua vắc-xin, một là đóng góp tiền cho Quỹ vắc-xin vừa được thành lập, hai là trực tiếp nhập khẩu vắc-xin từ nguồn rất tin cậy.

Việt Nam đặt 170 triệu liều vắc-xin Covid-19, chấp nhận việc giao hàng không đúng tiến độ - Ảnh 1.

Việt Nam đã đặt hàng khoảng 170 triệu liều vắc-xin

Về kiểm soát chất lượng, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết vắc-xin phòng Covid-19 nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù. Chất lượng vắc-xin được nhà sản xuất đảm bảo, nhưng vấn đề hiệu quả hay phản ứng vẫn cần tiếp tục theo dõi, không giống như một số loại vắc-xin đã sử dụng từ lâu.

Cũng với đó, việc bảo quản vắc-xin cũng rất ngặt nghèo, có những loại vắc-xin phải bảo quản ở âm 75 độ, trong khi điều kiện Việt Nam còn hạn chế. Đặc biệt, vắc-xin khi về Việt Nam được cấp phép khẩn cấp, có thể một số nội dung chưa kiểm định được.

"Vì nhập vắc-xin trong điều kiện khẩn cấp nên một số nội dung chưa kiểm định được. Chúng ta phải chấp nhận vắc-xin do Tổ chức Y tế thế giới đã cấp chứng nhân hoặc do Cục quản lý dược - Bộ Y tế của một số nước phát triển cấp, chúng ta chấp nhận một số điều kiện không kiểm định được"- Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, cách kiểm soát chất lượng vắc-xin Covid-19 hiện nay là đàm phán, mua trực tiếp từ nhà sản xuất, không qua các công ty trung gian.

Thông tin về tiến độ tiêm vaccine ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết theo nghị quyết của Bộ Chính trị và nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vắc-xin để tiêm 70% dân số từ 18 tuổi trở lên.

"Chúng ta cơ bản tiếp cận được số lượng này, tuy nhiên, khi nhập khẩu ta phải ký cam kết, đó là ký thỏa thuận miễn trách nhiệm khi có sự cố xảy ra hoặc chúng ta cũng phải chấp nhận khi các công ty giao hàng không đúng tiến độ"- Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Nói thêm về việc tiến độ nhập vắc-xin, Thứ trưởng Cường cho biết, một số đối tác đã xuất hàng đi cho Việt Nam, nhưng khi gần đến thì họ lại điều sang nước khác, do Việt Nam kiểm soát dịch tốt hơn, trong khi tình hình dịch ở một số nước rất phức tạp.

Theo ông Trương Quốc Cường, nguồn cung chưa đủ nên phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh một số nước. Việt Nam tiếp cận vắc-xin sớm nhưng không được ưu tiên bởi kết quả chống dịch tốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vắc-xin Việt Nam tiếp cận sẽ về nhiều. Theo đó, Pfizer cam kết chuyển 15,5 triệu liều trong quý III/2021 và một số lượng tương đương trong quý IV. AstraZeneca và Covax cũng cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều. Và mới đây nhất phía Nga cũng cam kết dành cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Sputnik.

"Tổng số vắc-xin Việt Nam đặt hàng là khoảng 170 triệu liều, nhưng chúng ta cũng lường trước việc giao hàng không đúng tiến độ, không đầy đủ vì đó là cam kết chúng ta đã ký với các nhà sản xuất"- lãnh đạo Bộ Y tế cho hay.

Minh Chiến