xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam chủ trì hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN

Dương Ngọc

(NLĐO)- Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh nếu các bên không kiềm chế, tăng cường đối thoại để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế thì căng thẳng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp ở Biển Đông.

Sáng 24-9, Hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) và Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Brunei đã diễn ra với chủ đề "Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Video clip

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

Việt Nam chủ trì hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Hà Nội

Về thành phần tham dự, Đoàn Việt Nam có Tổng cục trưởng Tổng cục II (Trưởng đoàn Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo Quân đội các nước ASEAN - AMIM); Cục trưởng Cục Tác chiến (Trưởng đoàn Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN - AMOM); Cục trưởng Cục Đối ngoại; Chánh Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu; Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng.

Đoàn 9 nước ASEAN tham dự có: Tư lệnh lực lượng Quốc phòng; Trưởng đoàn AMIM; Trưởng đoàn AMOM và thành viên đoàn (dự tại đầu cầu các nước). Khách mời tại đầu cầu Hà Nội có đại sứ và tuỳ viên quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội.

Việt Nam chủ trì hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN - Ảnh 3.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, phát biểu tại hội nghị

Chủ trì hội nghị, phát biểu khai mạc, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN và các hội nghị trực thuộc được tổ chức theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự chủ động, thích ứng cũng như quyết tâm của nước chủ nhà và các nước ASEAN là không để dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

Thượng tướng Phan Văn Giang tin tưởng với nỗ lực, dịch bệnh sẽ được kiểm soát, cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chia sẻ những đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19: Tham gia tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ, như tổ chức địa điểm cách ly, quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới, tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ kit xét nghiệm. Bên cạnh đó, cũng tăng cường hợp tác song phương với các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Cuba... nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng chống dịch bệnh.

Thượng tướng Phan Văn Giang chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian qua; đề nghị các nước kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp tình hình, tăng cường đối thoại và hợp tác để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

"Bất chấp mối đe dọa của đại dịch Covid-19, các điểm nóng an ninh trên thế giới và khu vực như vấn đề Biển Đông, tình hình Bán đảo Triều Tiên và Trung Đông đều tăng nhiệt trở lại, khiến nguy cơ căng thẳng, đối đầu, thậm chí xung đột nổi lên rõ hơn. Đây là hệ quả của các yếu tố như cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn, bế tắc trong tiến trình giải quyết các xung đột bằng giải pháp chính trị và dịch bệnh Covid-19 làm phân tán mối quan tâm của dư luận cũng như các cơ chế quản lý an ninh quốc tế.

Việt Nam chủ trì hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN - Ảnh 4.

Khách mời tại đầu cầu Hà Nội có đại sứ và tuỳ viên quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội.

Đặc biệt, tình hình Biển Đông thời gian gần đây có những diễn biến mới, phức tạp hơn; nếu các bên không bình tĩnh, kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp tình hình và tăng cường đối thoại, hợp tác để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, và các cam kết khu vực thì căng thẳng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp, không có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực" - Thượng tướng Phan Văn Giang nêu rõ.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị quân đội các nước ASEAN tiếp tục nâng cao khả năng phối hợp hoạt động chung trong ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò cũng như tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có trong kênh quân sự, nhằm xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết giữa quân đội các nước ASEAN, tạo thành sức mạnh tập thể cùng ứng phó với những thách thức chung, đồng thời góp phần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực còn nhiều biến động, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (AMIM-17) và kết quả Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10).

IMG_0908

Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN tham dự hội nghị tại các đầu cầu

Các đại biểu đã trao đổi quan điểm về các thách thức an ninh khu vực cùng quan tâm; thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác thực chất, tăng cường gắn kết nội khối và ứng phó tập thể với các thách thức chung.

Các nước ASEAN đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đã tích cực triển khai hiệu quả các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó đã tổ chức thành công các hội quân sự - quốc phòng ASEAN thời gian qua; kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

Hội nghị đánh giá cao kết quả của Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 và Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 đã diễn ra trước đó để chuẩn bị cho Hội nghị ACDFM lần này.

Hội nghị khẳng định bằng nỗ lực nội tại của mỗi quốc gia và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, quân đội các nước ASEAN đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, nhất là trong khuôn khổ các nhóm chuyên gia ADMM+. Qua đó, nâng cao sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường khả năng phối hợp giữa quân đội các nước ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực, duy trì động lực hợp tác và vai trò trung tâm trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Về đối phó với thách thức do dịch Covid-19 gây ra, hội nghị khẳng định quân đội mỗi nước ASEAN đã thể hiện vai trò nòng cốt, vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia tích cực vào các nỗ lực chung của chính phủ quốc gia mình, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, các đại biểu nhất trí đánh giá hiện nay khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cả truyền thống và phi truyền thống như an ninh biển, an ninh mạng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, dịch bệnh... có nguy cơ ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định của khu vực.

Khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, hội nghị nhất trí ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Thống nhất rằng trong bối cảnh đó, quân đội các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác thực chất và gắn kết nội khối hơn nữa nhằm củng cố sự tin cậy lẫn nhau, cùng chung tay ứng phó với những thách thức để góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Hội nghị sẽ thông qua Kế hoạch hoạt động 2 năm (2020-2022) của quân đội các nước ASEAN và Tuyên bố chung ACDFM.

Sau khi chủ trì hội nghị phát biểu bế mạc, sẽ diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Brunei.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo