Ngày 8-5-2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin trên báo chí nước ngoài liên quan đến việc Trung Quốc bố trí tên lửa tại các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam phản ứng Trung Quốc bố trí tên lửa tại Trường Sa - Ảnh 1.

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại biển Đông hiện nay (COC).

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc".

Đài CNBC của Mỹ ngày 2-5 đưa tin từ các nguồn tin thân cận với các báo cáo của tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không cho 3 tiền đồn của nước này trên biển Đông. Cụ thể, tên lửa được chuyển tới Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua. Động thái trên sẽ đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa đến quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Khi được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 3-5 cho biết: "Chúng tôi nhận thức rõ các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên biển Đông. Chúng tôi đã trực tiếp bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về việc này và sẽ có những hệ quả trong ngắn hạn và dài hạn". Tuy nhiên bà Sanders không nói hệ quả đó có thể là gì.

Úc và Philippines ngày 4-5 đã bày tỏ quan ngại trước cáo buộc Trung Quốc đưa tên lửa ra quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) ở biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop cho rằng: "Việc triển khai hệ thống tên lửa trái với tuyên bố không quân sự hóa trên các thực thể ở biển Đông của Trung Quốc. Trung Quốc rõ ràng có trách nhiệm với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tức phải bảo đảm hòa bình và an ninh trên thế giới" - bà Bishop nhấn mạnh. Theo hãng tin Reuters, nữ bộ trưởng cho rằng bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông đều đi ngược lại trách nhiệm đó.

D.Ngọc