Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay 3-10, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc Chang An Jian, tài khoản mạng xã hội của Ủy ban Chính pháp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 25-9 thông báo về việc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 982 tới Biển Đông nhưng không cho biết vị trí cụ thể.

Việt Nam theo dõi thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông - Ảnh 1.

Giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 982 - Ảnh: SCMP/Weibo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết cơ quan chức năng đang theo dõi và xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam cho rằng mọi hoạt động ở Biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực".

Giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 (Haiyang Shiyou 982) cao 10 tầng là giàn khoan nước sâu lớn và hiện đại nhất trong các giàn khoan cùng loại của Trung Quốc, có thể chịu được sức gió 200 km/h và khoan ở độ sâu tối đa 9.000 m. Giàn khoan này được bàn giao cho công ty Dịch vụ Mỏ dầu Trung Quốc (COSL) từ tháng 3-2018.

Theo thông tin từ Chang An Jian (Trường An Kiếm, tài khoản mạng của Ủy Ban Chính Pháp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc), Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu Hải Dương 982 từ ngày 21-9 tại vùng biển sâu đến 3.000 m ở Biển Đông nhưng chưa nêu vị trí chính xác.

D.Ngọc