Việt Nam và Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác dự báo bão, thiên tai - Ảnh 1.

Ông Trần Hồng Thái, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Khí tượng Thủy văn, phát biểu khai mạc khóa họp lần thứ 51 của Ủy ban Bão quốc tế (TC) tại TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: Hoàng Linh

Ngày 26-2, lễ khai mạc khóa họp lần thứ 51 của Ủy ban Bão quốc tế (TC) đã diễn ra tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ông Trần Hồng Thái, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Khí tượng Thủy văn, đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), làm trưởng đoàn, đã tham dự hội nghị.

Khóa họp lần thứ 51 của TC diễn ra từ ngày 26-2 đến 1-3, có sự tham dự có 109 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế.

Tại phiên khai mạc, đại diện cho nước chủ nhà Trung Quốc, ông Yu Yong, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Trung Quốc, hy vọng, cùng với những cố gắng hết mình của ban tổ chức, các đoàn đại biểu của các quốc gia thành viên sẽ tích cực tham gia các hoạt động trao đổi, thảo luận để khóa họp đạt được kết quả tốt nhất.

Đại diện cho WMO, ông Petteri Taalas, bày tỏ mong muốn các quốc gia thành viên của TC tiếp tục hợp tác gắn bó, tạo sự kết nối bền chặt với TC và WMO trong sứ mạng phòng chống thiên tai, bảo vệ thành quả phát triển kinh tế xã hội và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của khu vực.

Với cương vị Chủ tịch TC nhiệm kỳ 2018, ông Trần Hồng Thái đã phát biểu tại phiên khai mạc, đánh giá cao kết quả các quốc gia thành viên đã hợp tác rất tốt và đạt được trong năm 2018, thực hiện tốt công tác dự báo bão, cung cấp thông tin cảnh báo thiên tai hiệu quả trong khu vực.

Ông Trần Hồng Thái cũng bày tỏ sự cảm ơn của Việt Nam đối với WMO, UNESCAP, Ban Thư ký TC, các tổ chức quốc tế và các quốc gia thành viên đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ tịch TC nhiệm kỳ năm 2018. "Đây cũng là thời điểm quan trọng để chúng ta đánh giá những hoạt động đã thực hiện, những kết quả đã đạt được và những công việc sẽ phải tiếp tục cố gắng thực hiện, nhằm đạt được kế hoạch chiến lược giai đoạn 2017 - 2021 của TC"- ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

Việt Nam và Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác dự báo bão, thiên tai - Ảnh 2.

Ông Trần Hồng Thái, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Khí tượng thủy văn, tại khóa họp lần thứ 51 của Ủy ban Bão quốc tế - Ảnh: Hoàng Linh.

Bên lề chương trình khoá họp, đoàn đại biểu của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã có buổi gặp mặt xã giao với Tổng cục Khí tượng Trung Quốc.

Ông Yu Yong, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Trung Quốc, bày tỏ sự vui mừng về hoạt động hợp tác song phương giữa hai quốc gia trong lĩnh vực khí tượng thủy văn trong thời gian vừa qua, đặc biệt những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác đã được ký kết tại hội nghị lần thứ 12 tổ công tác liên hợp hợp tác khoa học kỹ thuật khí tượng Việt Nam - Trung Quốc năm 2018. Đồng thời mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia trong các hoạt động song phương, cũng như trong khuôn khổ hợp tác đa phương của WMO, hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau trong việc khẳng định vị thế trong các hoạt động hợp tác quốc tế trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam và Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác dự báo bão, thiên tai - Ảnh 3.

Đoàn đại biểu của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã có buổi gặp mặt xã giao với Tổng cục Khí tượng Trung Quốc

Về phía Việt Nam, ông Trần Hồng Thái thay mặt cho Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, chúc mừng những thành tích mà Tổng cục Khí tượng Trung Quốc đã đạt được trong những năm gần đây. Đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Tổng cục Khí tượng Trung Quốc đối với hoạt động của TC, WMO trong công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn gây ra trong khu vực.

Hai bên thống nhất và mong muốn tiếp tục được mở rộng và thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, ứng phó với biến đổi khí hậu theo đúng chức năng, nhiệm vụ, trên cơ sở pháp luật của hai quốc gia cho phép, nhằm đem lại những kết quả tốt không chỉ đối với lĩnh vực khí tượng thủy văn, phòng tránh thiên tai, mà còn góp phần vun đắp mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Văn Duẩn