Công ty Cổ Phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) sáng 8-3 đã có thông cáo phản hồi những thông tin sai sự thật về việc TAND TP HCM tạm đình chỉ vụ xét xử vụ việc dân sự giữa đơn vị này và Công ty TNHH Grabtaxi.

Theo Vinasun, việc Grab ngang nhiên khẳng định Vinasun không cung cấp được thêm chứng cứ cần thiết và hợp lệ cho các cáo buộc của đơn vị, đồng thời Vinasun chưa nộp bổ sung bất cứ tài liệu nào theo yêu cầu của Tòa là xuyên tạc. Thực tế, tại toà, tòa án chỉ yêu cầu Vinasun cung cấp thêm giấy phép kinh doanh của đơn vị nghiên cứu thị trường, sau đó đúng 1 ngày, Vinasun đã nộp đầy đủ. Về chứng cứ, Vinasun đã cung cấp tới 15 chứng cứ, trong đó có khoảng 13 vi bằng và 2 báo cáo nghiên cứu thị trường. Báo cáo nghiên cứu này là của hai công ty có chức năng nghiên cứu thị trường và thẩm định thị trường, họ đã cung cấp kết quả và dựa trên kết quả này, phía Vinasun đã cung cấp cho HĐXX để có cơ sở để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

Grab tự khẳng định Tòa án ghi nhận rằng Grab Việt Nam đã cung cấp tất cả tài liệu và chứng cứ cần thiết theo yêu cầu của Tòa án vào lúc 7h40 sáng ngày 7-3, trước thời hạn theo yêu cầu của Tòa là 8h00 sáng ngày 7-3-2018. Tuy nhiên, sự thật trong vụ xét xử lần đầu, Toà yêu cầu Grab cung cấp toàn bộ các hợp đồng với các đối tác, hợp đồng điện tử mẫu, cơ chế thực hiện giá cước, cơ chế thu tiền khách hàng… và Grab cố tình không cung cấp với lý do bí mật kinh doanh, và đây là ý đồ của Grab dẫn đến vụ án bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, trước giờ xử 20 phút, Grab nói là nộp đầy đủ tài liệu, tuy nhiên không toà án nào có đủ thời gian xem xét và quyết định thấu đáo. Rõ ràng Grab cố tình làm trì hoãn phiên tòa.

Grab khẳng định mình là một doanh nghiệp có tinh thần trách nhiệm cao và luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước. Tuy nhiên, sự thật là Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 15467 ngày 15-11-2017, trong đó cung cấp các thông tin liên quan như: Công ty GrabTaxi được thành lập năm 2014 với vốn điều lệ đăng ký là 20 tỉ đồng. Sau 5 lần điều chỉnh đăng ký, vốn điều lệ đăng ký vẫn là 20 tỉ đồng nhưng có sự thay đổi về thành viên góp vốn, cụ thể: Grab INC (Cayman Islands) góp vốn 49% và ông Nguyễn Tuấn Anh góp vốn 51%. Nguồn tiền cung cấp cho hoạt động của GrabTaxi đến từ công ty mẹ tại Malaysia. Hiện nay, trên sổ sách kế toán của công ty đang thể hiện khoản vay 50 triệu USD từ công ty mẹ tại Malaysia và không phải trả lãi vay. Theo báo cáo kết quả kinh doanh đã được kiểm toán, GrabTaxi đã lỗ hơn 938 tỉ đồng trong 3 năm: năm 2014 lỗ hơn 51 tỉ đồng; năm 2015 lỗ hơn 441 tỉ đồng; năm 2016 lỗ hơn 444 tỉ đồng. Căn cứ vào các quy định liên quan và tại Quyết định số 1006 ngày 1-11-2016 về việc ban hành Bộ tiêu chí và chỉ số lựa chọn người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro, GrabTaxi thuộc trường hợp có dấu hiệu rủi ro cao, bị đưa vào diện giám sát trọng điểm.

K.An