xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VKSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường hơn nửa tỉ đồng cho người bị bắt giam oan 39 năm trước

Kỳ Nam

(NLĐO) - Sáng 30-11, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện thủ tục về việc chi trả bồi thường cho ông Trần Bê (63 tuổi, ngụ phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) 511 triệu đồng vì bắt giam oan ông này 39 năm về trước.

Theo đó, VKSND tỉnh Khánh Hòa sẽ tiến hành chi trả bồi thường cho ông Trần Bê bằng phương thức chuyển khoản, với số tiền bồi thường cho ông là 511.639.720 đồng. Viện đề nghị ông Trần Bê cung cấp giấy xác nhận của ngân hàng nơi ông mở tài khoản để đảm bảo thông tin chuyển tiền chính xác.

Ngay sau khi có giấy xác nhận, VKS sẽ tiến hành các thủ tục chuyển khoản cho ông Trần Bê theo quy định. Ông Trần Bê thống nhất với ý kiến của đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường 511 triệu đồng cho người bị bắt giam oan 39 năm trước - Ảnh 1.

Ông Trần Bê được xin lỗi công khai

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 18-10-1981, ông P.N, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang) bị bắn chết trên đường về sau khi họp tại nhà ông Huỳnh Chiếm Phái (cùng ngụ xã Ninh Giang). Ngày 18-12-1981, Công an tỉnh Phú Khánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với với ông Huỳnh Chiếm Phái (SN 1931) và ông Trần Bê (SN 1957) về tội "Giết người".

Ngày 25-9-1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra về tội "Giết Người " đối với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê vì không đủ căn cư buộc tội. Quá trình bị giam giữ, ông Phái bệnh nặng nên năm 1983 được về nhà, ông bị hàm oan đến năm 2015 thì chết; ông Bê bị tạm giam đến năm 1984.

Sau khi được trả tự do, ông Phái và ông Bê liên tục kêu oan, yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý, trả lại danh dự cho hai ông và phải xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại.

Ngày 8-8-2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã đăng báo xin lỗi, cải chính công khai và niêm yết lời xin lỗi đối với ông Huỳnh Chiếm Phái tại trụ sở UBND phường Ninh Giang. Ngày 5-9-2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Trần Bê.

Riêng việc bồi thường đối với ông Phái, VKSND sau nhiều lần thương lượng với gia đình ông về mức bồi thường nhưng không thành nên gia đình đang làm thủ tục khởi kiện theo quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo