xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Liệu có đáp ứng đề nghị cán bộ gây oan sai có mặt tại buổi xin lỗi công khai?

Cao Nguyên

(NLĐO)–Người bị oan sai đã yêu cầu cơ quan tổ chức xin lỗi phải mời những cán bộ liên quan đến quá trình khởi tố, truy tố và xét xử gây oan sai tới dự buổi xin lỗi, nhưng liệu có được đáp ứng?

Sáng 31-5, ông Nguyễn Tiến Thọ, Phó chánh án TAND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, xác nhận cơ quan này sẽ tổ chức buổi xin lỗi công khai vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (ngụ xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức) vào sáng 5-6 tới đây.

Vụ đề nghị cán bộ gây oan sai có mặt tại buổi xin lỗi: Không đáp ứng được? - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Võ chuẩn bị được tổ chức xin lỗi công khai

Về việc vợ chồng ông Võ đề nghị TAND huyện Tuy Đức mời tất cả những cán bộ liên quan đến việc gây oan sai tới tham dự buổi xin lỗi, ông Thọ cho rằng phải thực hiện theo Nghị định 68 của Chính phủ (Nghị định 68/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước-PV).

Khi phóng viên hỏi như vậy là không đáp ứng được yêu cầu của vợ chồng ông Võ, ông Thọ nói: "Tôi có nói là không đáp ứng đâu. Tôi nói chúng tôi thực hiện theo quy định của pháp luật mà"(!?).

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, cũng cho biết thành phần tham dự buổi xin lỗi được quy định rất rõ ràng trong Nghị định 68, tòa không thể làm khác được.

Theo quy định tại Điều 23, Nghị định 68/2018/NĐ-CP, thành phần tham dự buổi xin lỗi có đại diện lãnh đạo cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại; đại diện lãnh đạo cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan trong trường hợp có nhiều người thi hành công vụ thuộc nhiều cơ quan tiến hành tố tụng khác nhau cùng gây thiệt hại…và không quy định phải mời những cá nhân trực tiếp gây oan sai tới dự.

Tuy nhiên, tại Điểm h của điều luật này có quy định: "Các thành phần khác mà cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại thấy cần thiết". Như vậy, không biết TAND huyện Tuy Đức có thấy cần thiết phải mời những "thành phần khác" tới dự buổi xin lỗi hay không?

Trước đó, tại buổi làm việc để thống nhất thời gian tổ chức công khai xin lỗi và cải chính công khai, vợ chồng ông Võ yêu cầu những cán bộ để xảy ra oan sai và người tố cáo, khiếu kiện ông bà phải có mặt tại buổi xin lỗi. Sau đó, ông Võ bổ sung ý kiến nếu trong buổi xin lỗi và cải chính công khai, những cán bộ gây ra oan sai cho vợ chồng ông không có mặt thì đề nghị trong văn bản xin lỗi của tòa án phải nêu tên và chức vụ của từng người, từng cán bộ đã gây ra oan sai.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh, năm 2008 vợ chồng ông Võ bán cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng 400 m2 đất với giá 100 triệu đồng. Năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ ký thủ tục sang tên nhưng cho người khác là Nguyễn Văn Cương. Vì không giao dịch với ông Cương nên vợ chồng ông Võ từ chối. Bà Hằng, bà Huệ khởi kiện dân sự nhưng ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chuyển hồ sơ sang công an điều tra.

Sau đó, ông Võ bị khởi tố, bắt tạm giam 7 tháng và bị tuyên phạt 2 năm tù, bà Thưởng bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ngày 4-1-2019, TAND tỉnh Đắk Nông xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại. Sau gần 9 tháng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can nên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo