Bà Khuyên cho biết mấy ngày qua bà đã tới nhiều cơ quan Trung ương gửi đơn xin cứu xét, giảm án tử hình cho chồng. "Tôi đang say xe mà nghe tin thấy người khỏe hẳn. Xin đội ơn Chủ tịch nước. Dù bận trăm công ngàn việc nhưng... Chủ tịch nước đã dành thời gian xem xét, chỉ đạo các cơ quan... kiểm tra lại vụ án. Giờ... tôi có niềm tin hơn để đi xin ân giảm cho chồng" – bà Khuyên vừa khóc vừa nói.

Vợ tử tù Đặng Văn Hiến bật khóc khi hay tin Chủ tịch nước chỉ đạo kiểm tra vụ án của chồng - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Văn Hiến (quay xuống) tại phiên tòa phúc thẩm

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (đoàn luật sư TP Hà Nội), một trong nhiều luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Hiến, cũng xúc động cho biết: "Chúng tôi cảm ơn Chủ tịch nước đã lắng nghe ý kiến của các luật sư và dư luận trong những ngày qua. Các luật sư cho rằng, trong quá trình điều tra, truy tố có nhiều nội dung vẫn chưa được xem xét toàn diện như trách nhiệm của cơ quan chức năng, nguyên nhân sâu xa, điều kiện, ý thức phạm tội của ông Hiến".

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 17-7, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về bản án đối với bị cáo Đặng Văn Hiến. Theo đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án và báo cáo Chủ tịch nước.

Trước đó, TAND Cấp cao tại TP HCM kết thúc xét xử phúc thẩm vụ án Đặng Văn Hiến và đồng phạm liên quan đến hành vi nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vào ngày 23-10-2016. Tòa đã tuyên y án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông, phạt bị cáo Đặng Văn Hiến mức án tử hình về tội giết người. Sau phiên tòa, còn có nhiều ý kiến khác nhau và nhiều đơn thư gửi đến Chủ tịch nước về bản án mà HĐXX đã tuyên.

Vợ tử tù Đặng Văn Hiến bật khóc khi hay tin Chủ tịch nước chỉ đạo kiểm tra vụ án của chồng - Ảnh 2.

Bà Mai Thị Khuyên gục xuống sau phiên tòa

Sau khi tòa xét xử phúc thẩm, ông Hiến đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm tội tử hình. Trong đơn có đoạn viết: "Tôi biết là mình rất khó biện minh cho hành vi sai phạm và còn bao nhiêu điều tôi muốn viết để giãi bày hết sự tình. Chỉ còn vỏn vẹn 7 ngày cuối cùng, dù là chút hy vọng mong manh giữa thời khắc sinh tử, tôi vẫn cầu mong quý cấp sẽ thấu hiểu được bản chất của vụ việc để cho tôi được miễn tội chết vì thực chất tôi cũng là một nạn nhân trong sự vụ này. Tôi xin hứa, nếu được một lần tái sinh trong cuộc đời, tôi sẽ tích cực cải tạo tốt để trở thành một công dân tốt, để con thơ không mất bố, vợ không mất chồng và có điều kiện để báo đáp đặc ân của Nhà nước.

Ngoài ra, nhiều người dân sống tại khu vực nhà ông Hiến cũng ký đơn gửi Chủ tịch nước và các cơ quan Trung ương xin miễn tội chết cho ông Hiến.

Cao Nguyên