Liên quan đến việc Voọc gáy trắng (hay còn gọi là Voọc Hà Tĩnh) tấn công hàng loạt người đi đường tại xã Hướng Lập, sáng 28-8, ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết đã có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về việc hỗ trợ địa phương xua đuổi động vật hoang dã gây thương tích cho người dân.

VIDEO: Cá thể Voọc gáy trắng thường xuyên xuống đường chờ tấn công người

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho người dân đi đường, đặc biệt là các em học sinh chuẩn bị quay lại trường trong năm học mới, UBND huyện Hướng Hóa đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng Hướng Lập hỗ trợ chó nghiệp vụ Becgie để xua đuổi đàn Voọc gáy trắng quay vào rừng sâu. Trước đó, địa phương này thực hiện canh gác, túc trực xua đuổi đàn voọc trở lại rừng nhưng chưa thật sự hiệu quả.

Voọc gáy trắng tấn công hàng loạt người: Đề nghị hỗ trợ chó Becgie xua đuổi - Ảnh 2.

Cá thể Voọc gáy trắng này thường xuyên xuống đường rượt đuổi, tấn công người dân

Theo một lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, Voọc gáy trắng là loài động vật rừng thuộc diện nguy cấp, quý hiếm (thuộc nhóm IB), cần được bảo vệ nghiêm ngặt. "Hiện nay đang là mùa động dục của loài Voọc gáy trắng nên chúng khá hung dữ. Tuy nhiên, qua tham khảo ý kiến các chuyên gia thì loài voọc này rất sợ chó nên chó Becgie sẽ là "khắc tinh" của nó"- vị này nói.

Voọc gáy trắng tấn công hàng loạt người: Đề nghị hỗ trợ chó Becgie xua đuổi - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng dựng băng rôn cảnh báo khu vực Voọc gáy trắng thường xuống

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, thời gian gần đây, tại vùng rừng núi xã Hướng Lập xuất đàn Voọc gáy trắng, nặng từ 6-15 kg/con. Trong đó, có một con thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rượt đuổi và cắn trọng thương 4 người dân đi đường.

Đ. Nghĩa