Trao đổi báo Người lao động, đại diện BQL Bán đảo Sơn Trà & Các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng cho biết bước đầu xác định người đàn ông xuất hiện trong clip thuộc nhóm người hành nghề nhiếp ảnh tại chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Clip: Người đàn ông dùng ná cao su tấn công đàn khỉ hoang dã ngay trong khuôn viên chùa

Trước đó, ngày 11-5, trang facebook Quản lý đô thị xanh sạch đẹp TP Đà Nẵng xuất hiện clip ghi nhận một đối tượng dùng ná bắn khỉ làm trò tiêu khiển ngay tại khuôn viên chùa Linh Ứng.

Hành động này sát thương khỉ, đồng thời tạo cho khỉ sự tức giận, hung hãn tấn công ngược lại người, tấn công du khách khi có bất kỳ động thái giơ tay hoặc chụp ảnh.

Đà Nẵng: Truy tìm đối tượng dùng ná cao su tấn công đàn khỉ tại khuôn viên chùa - Ảnh 2.

Người đàn ông tấn công đàn khỉ tại chùa gây nhiều bức xúc

"Chúng tôi đang phối hợp với lực lượng kiểm lâm để xử lý nghiêm, nhằm bảo vệ đàn khỉ hoang dã tại bán đảo Sơn Trà. Việc tấn công khiến loài khỉ hoảng sợ, có thể có những hành vi phản kháng, nguy hiểm đến du khách" – vị này chia sẻ.

Tuy nhiên, đại diện BQL Bán đảo Sơn Trà & Các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng cũng phủ định nghi vấn của người dân về hành động tấn công của nhóm nhiếp ảnh khiến khỉ bị thương tật nặng nề: "Các vết thương có thể do tranh giành địa bàn, xô xát giữa các cá thể khỉ, hoặc các đàn khỉ với nhau".

Đà Nẵng: Truy tìm đối tượng dùng ná cao su tấn công đàn khỉ tại khuôn viên chùa - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng cho rằng thương tật của khỉ có thể do tranh giành địa bàn với nhau (ảnh N.C.H)

Bên cạnh đó, đại diện BQL Bán đảo Sơn Trà & Các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng cũng khuyến cáo việc người dân, du khách tiếp xúc gần, cho khỉ hoang dã ăn sẽ khiến động vật hoang dã thay đổi tập tính.

Được biết, khỉ vàng có tên khoa học là Macaca mulatta, tên tiếng Anh là Rhesus Macaque. Khỉ vàng là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Q. Luật