Ngày 8-6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) cho biết vừa có báo cáo kết quả xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Trước đó, ngày 27-5, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị (đóng tại huyện Vĩnh Linh) trao giấy xác nhận hoàn thành cách ly tập trung cho các trường hợp cách ly phòng dịch Covid-19 tại đây.

Vụ 23 người vừa rời khu cách ly tập trung đã đến quán nhậu: Nhắc nhở, rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh) trước đó được phong tỏa vì có ca mắc Covid-19, nhiều F1 được đưa đi cách ly tập trung

Quá trình trao giấy chứng nhận, các y bác sĩ đã yêu cầu các trường hợp trên tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. Tuy nhiên, khi rời bệnh viện có 21/23 trường hợp không về nhà, mà đến một quán nhậu ở khu phố An Hòa 2 (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh); 2 người còn lại ngồi ngoài không vào quán. Những người này phần lớn ngụ tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng) và là F1 của ca bệnh số 3211.

Ngay trong ngày 27-5, UBND xã Hải Chánh đã ban hành quyết định cách ly tại nhà 7 ngày đối với các trường hợp trên, cán bộ y tế cũng được cử đến đến đo thân nhiệt mỗi ngày. Những trường hợp này sau khi về nhà cách ly cũng được yêu cầu viết tường trình cụ thể vụ việc.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Hải Lăng, sau khi được lực lượng chức năng phân tích, họ đã nhận thấy việc làm của mình là không đúng quy định về phòng chống dịch và có thái độ ăn năn. Quá trình theo dõi, những trường hợp này cũng đã chấp hành nghiêm túc việc cách ly tại nhà và hợp tác tốt với cán bộ y tế. Chính vì thế, huyện này thống nhất chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm với những người này.

Từ sự việc trên, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 huyện Hải Lăng nhận thấy công tác phối hợp giữa đơn vị bàn giao và đơn vị tiếp nhận công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung chưa chặt chẽ. Cụ thể, việc giao nhận công dân hoàn thành cách ly tập trung được thực hiện trên văn phòng điện tử mà không thực hiện trực tiếp, nên rất khó quản lý. Việc cho công dân hoàn thành cách ly tập trung được ra khỏi khu cách ly quá sớm, thời gian chờ xe quá lâu, trong khi thời tiết mùa hè đang thời điểm nắng nóng.

Từ đó, huyện này kiến nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị quan tâm, chỉ đạo không thực hiện giao nhận trên văn phòng điện tử mà phải thực hiện trực tiếp; đồng thời, có hướng dẫn cụ thể hơn trong việc giao nhận để thuận lợi hơn cho các đơn vị, địa phương thực hiện.

Đ. Nghĩa