Trưa 3-4, Phòng Thanh tra, pháp chế thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết vừa có buổi làm việc với người tự xưng là chủ lâm sản 3 cây cổ thụ đang bị "bỏ rơi" tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Vụ 3 cây quái thú:  Có người xưng chủ lô hàng đến làm việc với kiểm lâm - Ảnh 1.

Một trong 3 cây cổ thụ có hình dáng giống "quái thú" đang bị tạm giữ

Một cán bộ thuộc phòng này nói với phóng viên Báo Người Lao Động, vào tối ngày 2-4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận được đề nghị của một người xưng là chủ lô hàng trên xin được làm việc, lịch hẹn vào 10 giờ hôm nay, 3-4. Tuy nhiên, phải đến 11 giờ sáng nay, vị đại diện mới đến làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tại buổi làm việc, người này trình ra 2 bộ hồ sơ liên quan đến các cây cổ thụ trên. 

"Các bộ hồ sơ này đều là bản photocopy, không có giá trị pháp lý nên chúng tôi từ chối tiếp nhận và yêu cầu họ phải cung cấp bản chính trong thời gian sớm nhất mới tiến hành làm việc. Họ nói rằng sẽ cung cấp hồ sơ bản chính cho chúng tôi trong thời gian tới. Vì các hồ sơ không có căn cứ pháp lý, chúng tôi chưa thể xác định họ có thực sự là chủ hàng hay không nên tạm thời chưa thể cung cấp thông tin cụ thể" – cán bộ Phòng Thanh tra, pháp chế khẳng định.

Vụ 3 cây quái thú:  Có người xưng chủ lô hàng đến làm việc với kiểm lâm - Ảnh 2.

Các cây cổ thụ đang bị tạm giữ

Vị này cũng cho biết, hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lập biên bản tạm giữ 3 gốc cây cổ thụ này, đồng thời cử lực lượng trông coi 24/24 giờ và làm việc với những người có liên quan vào bất cứ thời điểm nào. Việc tạm giữ các cây cổ thụ này nhằm làm rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ lô hàng và các hồ sơ liên quan.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào tối 30-3, Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 3 xe ô tô đầu kéo chở 3 cây cổ thụ này với tổng số tiền 81,7 triệu đồng đối với chủ xe, tài xế về hành vi chở cây vượt quá chiều dài, quá chiều cao, quá tải cầu đường theo quy định pháp luật. 

Các cây cổ thụ tại bãi hạ tải

Doanh nghiệp vận chuyển các gốc cây này được xác định là Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn, có trụ sở đóng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình. Sau khi bị lập biên bản, các xe này di chuyển về đường QL1 tránh TP Huế, đoạn ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) và hạ tải 3 gốc cây cổ thụ xuống một bãi đất trống.

Q.Nhật