xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ 39 người chết ở Anh: Đưa di thể 23 nạn nhân còn lại về Nội Bài

Dương Ngọc - Đức Ngọc

(NLĐO)- Sáng nay 30-11, thi hài và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London - Anh đã được đưa về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Như vậy, trong các ngày 27 và 30-11, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam và Anh hoàn tất việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân về nước, bàn giao cho gia đình.

Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng nhiều cơ quan chức năng và địa phương trong nước trong việc phối hợp chủ động, chặt chẽ với phía Anh, hướng dẫn các gia đình có người bị nạn những thủ tục cần thiết, khẩn trương đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines cũng đã hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển thi hài và tro cốt các nạn nhân.

Bộ Ngoại giao khẳng định quá trình xác minh danh tính, bảo hộ công dân và đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước đều được tiến hành trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh.

Theo nguồn tin, chuyến bay chở thi hài, tro cốt các nạn nhân gặp nạn ở Anh đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội vào khoảng 5 giờ 10 phút sáng ngày 30-11. Sau khi máy bay hạ cánh, các thi hài, tro cốt được vận chuyển trên xe cứu thương đưa về địa phương để giao cho các gia đình mai táng.

Vụ 39 người chết ở Anh: Đưa di thể 23 nạn nhân còn lại về Nội Bài - Ảnh 1.

Thi hài các nạn nhân được vận chuyển bằng xe cứu thương về bàn giao cho các gia đình Ảnh: Đức Ngọc

Theo một nguồn tin, sáng ngày 30-11, có 16 nạn nhân người Nghệ An (14 thi hài, 2 hộp tro cốt) sẽ được xe ôtô cứu thương vận chuyển từ Hà Nội về Nghệ An bàn giao cho các gia đình làm các thủ tục mai táng. Sáng ngày 30-11, ông Hoàng Danh Truyền, Phó Chủ tịch huyện Yên Thành, Nghệ An, cho biết đang ở Hà Nội để chuẩn bị việc tiếp nhận đưa những nạn nhân người huyện Yên Thành gặp nạn ở Anh về quê bàn giao cho các gia đình.

Được biết, trong sáng ngày 30-11, ngoài các nạn nhân người tỉnh Nghệ An còn có nhiều nạn nhân của các tỉnh khác gặp nạn ở Anh như Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Hải Dương cũng được đưa về nước bàn giao cho gia đình lo thủ tục mai táng. Trước đó, 16 thi hài các nạn nhân người ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình gặp nạn ở Anh đã được đưa về nước vào ngày 27-11.

Theo Bộ Ngoại giao, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cảnh sát Anh ngày 23-10 đã phát hiện 39 thi thể người di cư (31 nam, 8 nữ) bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex - London. Ngày 7-11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container đều là người Việt Nam. Trong đó, tỉnh Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người; còn lại có hộ khẩu ở Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Hình ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp:

Vụ 39 người chết ở Anh: Đưa di thể 23 nạn nhân còn lại về Nội Bài - Ảnh 2.

Lãnh đạo Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) bàn giao thi hài nạn nhân cho địa phương

Vụ 39 người chết ở Anh: Đưa di thể 23 nạn nhân còn lại về Nội Bài - Ảnh 3.
Vụ 39 người chết ở Anh: Đưa di thể 23 nạn nhân còn lại về Nội Bài - Ảnh 4.

Quan tài của nạn nhân được chuyển lên xe cứu thương đưa về quê

Vụ 39 người chết ở Anh: Đưa di thể 23 nạn nhân còn lại về Nội Bài - Ảnh 5.

Nhà chức trách kiểm tra lọ tro cốt của nạn nhân

Vụ 39 người chết ở Anh: Đưa di thể 23 nạn nhân còn lại về Nội Bài - Ảnh 6.

Đưa di thể 23 nạn nhân còn lại về quê

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo