Tiếng khóc than vang lên trong màn đêm đặc quánh như không ngừng. Con đường bê tông dẫn vào thôn Hưng Dương, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, tối 26-10 bỗng dưng đông nghịt người, xe máy, và ôtô cứu thương. Không ai nói với ai, cứ thế dòng người mỗi lúc một đông hơn vội vã đi tới nhà 4 nạn nhân tử vong do bị điện 35 KV giật khi thi công cột viễn thông để hỗ trợ người thân làm thủ tục mai táng.

Ngã quỵ trước nỗi đau tột cùng

Không khí tang thương và đau buồn ôm trùm lấy hai ngôi nhà của hai anh em Phạm Văn Tình (47 tuổi) và Phạm Văn Lành (41 tuổi). Nhiều người dân sau khi biết chuyện, họ lặng lẽ cắn chặt vành môi để kìm nén nỗi đau với gia chủ để giúp gia đình làm thủ tục khâm liệm.

Vụ 4 người bị điện 35 KV giật tử vong: Xóm nghèo tang thương - Ảnh 1.

Người thân gia đình ông Phạm Văn Tình như ngã quỵ trước nỗi đau

"Bố ơi chỉ ít ngày nữa là cưới con rồi mà, răng bố bỏ mẹ con mà đi như thế bố ơi! Mẹ, con và em rồi đây phải sống thế nào đây, tỉnh lại đi bố ơi, về với mẹ con con đi bố…." - tiếng khóc ai oán của người con gái đầu trong gia đình ông Tình làm cho mọi người xung quanh không thể kìm được những giọt nước mắt chia sẻ nỗi đau thương cho người con gái, khi giờ đây đám hỷ phải hoãn lại để lo cho đại tang gia đình.

Gia đình ông Tình và ông Lành chỉ cách nhau khoảng chừng 500 m. Hai năm trước, ông Tình đi xuất khẩu lao động ở Angola, nhưng không làm ăn được nên trở về quê. Để có tiền lo cho gia đình, ngoài những khi bận việc đồng áng, hai ông luôn đi làm thuê cùng nhau.

Cùng chung nỗi đau như gia đình ông Tình, trong căn nhà cấp bốn lụp xụp của gia đình bà Trần Thị Khươm (mẹ nạn nhân Nguyễn Văn Cường, 26 tuổi), tất cả mọi thành viên trong gia đình như ngã quỵ trước nỗi đau. Ngoài sân, bên cạnh chiếc bàn thờ lập vội, những người thân bấu víu lấy nhau trong tiếng khóc như muốn xé tan màn đêm.

Là con trai cả trong gia đình có hai anh em, vì gia cảnh khó khăn, anh Cường khi học xong lớp 12 đã gác lại giấc mơ giảng đường đại học ra đời bươn chải kiếm sống làm thuê đủ nghề. Trong thời gian này, anh Cường đang học tiếng để chờ sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động theo hình thức vừa học vừa làm. Cũng vì hoàn cảnh quá khó khăn, bố và em trai anh Cường vài tháng trước cũng vừa khăn gói vào miền Nam làm công nhân.

Như không tin vào những gì đang xảy ra, bà Nguyễn Thị Tuyết (bà nội Cường) nói trong ngắt quảng: "Thằng Cường nó hiền lành, ngoan ngoãn lắm. Ở nhà phụ giúp mẹ, ai thuê gì làm nấy. Hôm trước, nó còn nhờ bà ra ủy ban xã làm công chứng vài bộ hồ sơ, còn nó tranh thủ đi kiếm tiền. Nó bảo đi đào cột điện, tôi chưa kịp dặn nó giữ gìn sức khỏe vậy mà… Cường ơi răng không để bà đi thay cháu Cường hè, mọi người ơi cháu tui ngoan lắm mà, răng ông trời lại nỡ…", bà Tuyết như ngất lịm.

Bàng hoàng cả làng quê bình yên

Trong bốn nạn nhân, ông Nguyễn Đức Ngoãn là người cao tuổi nhất (55 tuổi). Ông có ba người con gái, cô út mất năm 15 tuổi do bị ung thư máu. Hai con gái lớn hiện đã lấy chồng, lập nghiệp ở xa.

Khi con xuất giá, ông Ngoãn cùng vợ sống trong căn nhà cấp bốn. Hai vợ chồng ông làm một mẫu ruộng, những lúc nhàn rỗi việc đồng áng, ông lại đi làm thuê, ai kêu làm gì làm nấy để có tiền trang trải trong cuộc sống.

Vụ 4 người bị điện 35 KV giật tử vong: Xóm nghèo tang thương - Ảnh 2.

Tiếng nấc nghẹn khóc không ngừng vang lên trong ngôi nhà ông Nguyễn Đức Ngoãn

"Tui có nói với ông ấy mấy lần rồi, nếu cảm thấy làm cái công việc ấy nguy hiểm và mệt quá thì nghỉ đi. Nhưng ông bảo nghỉ mần răng được, không làm lấy tiền đâu mà chi phí cho cuộc sống gia đình. Rứa mà, giờ đây…, về đi ông ơi, răng ông bỏ tui mà đi rứa ông ơi…." - bà Chu Thị Diên (vợ ông Ngoãn) khóc đến khản tiếng gọi tên chồng trong vô vọng.

Rất nhiều người dân ở xã Cẩm Hưng đã đứng chờ sẵn ở ngoài đường để đón ôtô chở thi thể các nạn nhân về nhà. Họ tới để chia sẻ nỗi đau trước mất mát quá lớn của 4 gia đình nạn nhân. Khi nghe được thông tin, cả cái làng vốn bình yên từ trước đến nay bỗng dưng bàng hoàng, mọi người chẳng cần phải nhắc nhở nhau, vội gác mọi công việc đi đến hỗ trợ đưa nạn nhân về mai táng.

"Thương cho họ quá các chú ơi, sống hiền lành, chăm chỉ làm ăn, chẳng bao giờ có ai trách được họ điều gì vậy mà…" - ông Nguyễn Đình Tú, một người dân sống trong xóm của các nạn nhân, nói.

Ông Nguyễn Đình Hoạt, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng, cho hay 4 nạn nhân đều là lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngay sau khi nhận được thông tin chính quyền địa phương đã có mặt để động viên, hỗ trợ mỗi nạn nhân 11 triệu đồng để mai táng.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 26-10, trong lúc thi công cột để kéo cáp viễn thông ở cánh đồng giáp ranh giữa 2 xã Cẩm Lạc và Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên), 4 người đã không may bị điện giật dẫn tới tử vong.

Quá trình khám xét hiện trường, cơ quan chức năng xác định trong quá trình kéo cáp viễn thông, những người thi công đã vi phạm khoảng cách an toàn nên bị điện 35 KV phóng tử vong.

Bài và ảnh: Bảo Anh