xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VỤ ÁN LỘ ĐỀ THI MÔN SINH: Làm nghiêm để giáo dục tốt hơn

Yến Anh

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận có dấu hiệu vi phạm trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Liên quan vụ sai phạm trong việc ra đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ngày 11-6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã triển khai rà soát, điều chỉnh các khâu có liên quan, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra tới tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, hướng tới mục tiêu các kỳ thi được triển khai chặt chẽ, hiệu quả, an toàn.

Đề thi gần trùng khớp với tài liệu ôn tập

Trước đó, ngày 10-6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can 2 cựu giáo viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là bà Phạm Thị My (SN 1963) và ông Bùi Văn Sâm (SN 1949). Bà My bị bắt tạm giam, ông Sâm bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

VỤ ÁN LỘ ĐỀ THI MÔN SINH: Làm nghiêm để giáo dục tốt hơn - Ảnh 1.

Nội dung ôn tập được cho là giống với đề thi sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Tháng 12-2021, Báo Người Lao Động lần đầu lên tiếng về biên bản thẩm định của tổ chuyên gia trong đoàn công tác liên ngành của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an về đề thi môn sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, từ tháng 8-2021, các chuyên gia đã khẳng định nhiều bất thường trong đề thi môn sinh. Cụ thể, các câu hỏi trong 4 mã đề thô được chọn với các câu hỏi xuất hiện trong các nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ có sự trùng lặp rất lớn, tỉ lệ hơn 97,5%. Biên bản làm việc của đoàn công tác cũng chỉ rõ: "Phân tích các câu hỏi trong đề duyệt chốt và các tư liệu trong các tệp dữ liệu trao đổi giữa ông Phan Khắc Nghệ và bà Phạm Thị My, ông Bùi Văn Sâm qua các năm 2015, 2026, 2017, 2018 và 2021 cho thấy ông Nghệ, bà My, ông Sâm đã có trao đổi các câu hỏi môn sinh cho nhau, gắn nội dung câu hỏi vào các ô ngân hàng thi, hẹn gặp trực tiếp để liên hệ nội dung trao đổi liên quan đến đề thi tốt nghiệp THPT".

Mong xử đúng người, đúng tội

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 11-6, thầy Đinh Đức Hiền - Hệ thống giáo dục Học Mãi, người đầu tiên lên tiếng về những bất thường của đề thi môn sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - nhận định động thái của Bộ Công an cho thấy sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ GD-ĐT. "Đây là sự việc rất đáng tiếc, điều không ai mong muốn xảy ra trong ngành giáo dục, song việc dám nhìn thẳng sự thật để từ đó sửa chữa những sai sót từ các cơ quan chức năng sẽ mang lại niềm tin của nhân dân vào ngành giáo dục" - thầy Hiền chia sẻ và mong pháp luật sẽ xử đúng người, đúng tội, mang lại sự minh bạch, công bằng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

TS Phạm Văn Lập - thành viên Tổ chuyên gia trong đoàn công tác liên ngành của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an - đánh giá việc Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đề thi môn sinh là chuẩn xác. Ông hy vọng vụ việc sẽ sớm được làm sáng tỏ, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức tốt hơn, công bằng hơn đối với thí sinh để người dân có thêm niềm tin vào kỳ thi, vào Bộ GD-ĐT.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo