Liên quan đến vụ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam 3 tháng bà Nguyễn Thị Bích Thuận - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Quảng Đà (Công ty Quảng Đà) - về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", vụ án đã hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ.

Vụ án tại Công ty Quảng Đà (Đà Nẵng): Đã bị khởi tố, vẫn lừa bán đất - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuận, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Quảng Đà, bị tạm giam vào ngày 3-4 Ảnh: VĨNH QUYÊN

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết vụ án bị khởi tố vào ngày 14-1 đến khi khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Thuận vào ngày 3-4 là gần 3 tháng. Trong thời gian này, bà Thuận vẫn ngang nhiên rao bán trái phép những lô đất không thuộc sở hữu của Công ty Quảng Đà.

Những nạn nhân của bà Thuận bị lừa tiền đặt cọc ít nhất từ 500 - 800 triệu đồng, có nhiều trường hợp bị lừa hàng tỉ đồng. "Cơ quan công an đã khởi tố vụ án mà bà Thuận tiếp tục đi lừa đảo là quá liều lĩnh. Sau khi khởi tố vụ án, chúng tôi thu thập đủ chứng cứ để tiếp tục khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam. Việc bà Thuận tiếp tục dùng thủ đoạn đi lừa đảo người mua trong thời gian này ra sao thì chúng tôi phải tiếp tục lấy lời khai và sẽ có thông báo trong thời gian tới" - đại tá Trần Mưu thông tin.

Đại tá Võ Văn Lanh, Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng, khẳng định trước khi khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Quảng Đà, cơ quan điều tra đã ra thông báo tiếp nhận nạn nhân và phát thông báo tuyên truyền toàn quốc. "Nhiều nạn nhân biết mình bị lừa đã đến công an trình báo. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người mặc dù đã nghe thông tin về việc Công ty Quảng Đà có dấu hiệu lừa đảo nhưng vẫn không tin. Đến khi bà Thuận tiếp tục lừa đảo tiền mua đất thì họ mới đến công an trình báo" - đại tá Lanh cho hay.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hồng An, quyền Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, cho biết 121 lô đất ở đường Đô Đốc Lân thuộc dự án khu dân cư phía Nam cầu Cẩm Lệ thuộc phường Hòa Xuân được UBND TP Đà Nẵng giao cho đơn vị này quản lý. Sau khi giải tỏa, TP để lại 121 lô đất này và dự định dùng để đấu giá. "Chúng tôi không biết chuyện Công ty Quảng Đà bán các lô đất trên cho đến khi có khách hàng đến tố cáo. Trung tâm đã chủ động gửi văn bản sang cơ quan công an, sau đó có tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết về sở hữu của các lô đất trên" - ông An nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, phần lớn người bị lừa từ nơi khác tới, thấy dự án nhưng không tìm hiểu kỹ mà vội vàng đặt cọc. "Người dân địa phương thì đa phần đều biết cả rồi" - ông Sơn nói. 

Vĩnh Quyên - Bích Vân