Trong quá trình thực hiện bài viết "Bà giữ xe làm CMND siêu tốc" (Báo Người Lao Động ngày 13-9 đã phản ánh), chúng tôi ghi nhận rất nhiều người có nhu cầu làm CMND nhanh và sẵn sàng trả một khoản phí nhất định.

Vụ Bà giữ xe làm CMND siêu tốc: Công an không làm dịch vụ - Ảnh 1.

Bà Ng. chỉ là người giữ xe nhưng lại có "phép mầu" làm CMND siêu tốc

Chúng tôi đặt vấn đề nếu công an mở thêm dịch vụ làm giấy CMND nhanh và có thu phí, nguồn thu ngân sách sẽ tăng thêm mà người dân cũng không phải thông qua các đối tượng cò mồi "chặt chém", thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai, trả lời: "Công an tỉnh không có dịch vụ đó. Mọi công dân đều bình đẳng như nhau. Có muốn làm nhanh cũng không được. Phải theo quy định của Bộ Công an".

Trong một diễn biến có liên quan, từ ngày 13-9, ngay sau khi bài viết "Bà giữ xe làm CMND siêu tốc" được đăng tải, bà Ng. đã không còn giữ xe trước cửa trụ sở Đội Chứng minh nữa mà thay vào đó là một người đàn ông trung niên làm nhiệm vụ giữ xe tại đây.  

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khi người dân muốn làm lại CMND lấy ngay thì tìm gặp bà giữ xe tên Ng. trước cửa Đội Chứng minh (Thuộc Phòng PC64, Công an tỉnh Gia Lai) và chi 500.000 đồng thì sẽ được lấy nhanh trong vòng 24 giờ thay vì phải chờ từ 10 tới 15 ngày.  Sau khi bài viết đăng tải, giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) báo cáo giải trình trước ngày 17-9.

Nhóm Phóng Viên