Sau một tuần nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, chị D.T.T.T. (21 tuổi; trú tại thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) đã xuất viện về nhà vào ngày 23-9. Chị T. là điều dưỡng hợp đồng làm việc tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế, nghi bị bác sĩ đồng nghiệp ở khoa này là Lê Quang Huy Ph., có hành vi sàm sỡ, đánh đập dã man mà dư luận xôn xao trong thời gian vừa qua.

Vụ bác sĩ hành hung nữ điều dưỡng: Do chống cự vì bị sàm sỡ? - Ảnh 1.

Hiện chị T. đã xuất viện sau một tuần nằm điều trị

Liên quan đến vụ việc, anh Dương Huỳnh Vĩnh Ph. (anh trai của T.), cho biết vào ngày 17-9, T. được Ph. gọi điện thoại nhờ đưa thuốc ở điều dưỡng mang đến tầng 2 chung cư Đống Đa nằm ở đường Đống Đa (TP Huế) để điều trị cho bệnh nhân. "Khi em gái tôi đến nhà đưa thuốc thì bác sĩ Ph. ra mở cửa và em bị chốt lại bên trong, vị này có ý định sàm sỡ, hãm hại. Em gái tôi chống cự, chạy ra ngoài kêu cứu, sau bị túm tóc, lôi vào lại. Hai bên giằng co hơn 1 tiếng. Em gái tôi đánh vào chỗ hiểm của bác sĩ Ph. mới thoát ra được" – anh Ph. kể lại.

Bệnh viện Trung ương Huế, khẳng định đã tạm đình chỉ công tác vị bác sĩ này, đồng thời phối hợp với cơ quan công an để điều tra, xác minh làm rõ. "Vị bác sĩ này đã có đơn xin nghỉ việc. Nếu bác sỹ Ph. có hành hung đồng nghiệp hoặc có những hành vi không đứng đắn khác, kể cả ngoài bệnh viện thì chúng tôi cũng sẽ xử lý nghiêm theo quy định" – Bệnh viện Trung ương Huế khẳng định.

Hiện Công an TP Huế đã vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc mà dư luận phản ánh.

Luật sư Võ Công Hạnh: "Cái ác chỉ tồn tại khi chúng ta im lặng và sợ hãi"

Luật sư Võ Công Hạnh, Công ty Luật Công Khánh ở TP Huế, nói rằng theo thông tin dư luận và báo chí đăng tải thì vụ việc trên là nghiêm trọng, xét về quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe và tính mạng; danh dự và nhân phẩm. Vụ việc càng nghiêm trọng hơn khi người gây án lại là một bác sĩ, nạn nhân là một phụ nữ dưới cấp nghề nghiệp và phụ thuộc.

Qua phản ánh của gia đình nạn nhân, các thông tin liên quan thì hành vi của Bác sĩ Ph. có dấu hiệu cấu thành tội Cố ý gây thương tích. Việc khởi tố vụ án, khởi tố Bị can Bác sĩ Phương phải đảm bảo 2 điều kiện theo Điều 155 - Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 134 - Bộ luật hình sự. Thứ nhất, về tỉ lệ thương tật, việc khởi tố vụ án, khởi tố Bị can phải từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% với nạn nhân là người không có khả năng tự vệ, phụ thuộc và yếu thế; Thứ hai, có yêu cầu đề nghị khởi tố của nạn nhân. Việc chứng minh hành vi phạm tội sẽ do CQĐT Công an TP Huế đảm trách.

Với tính chất, mức độ nguy hiểm về sự xâm hại sức khỏe, danh sự và nhân phẩm của mình, nạn nhân nên chủ động yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố Bị can đối với hành vi trên.

"Theo tôi, cái ác chỉ tồn tại khi chúng ta im lặng và sợ hãi. Với chức phận là bác sĩ cứu người nhưng lại có hành vi gạ tình (như thông tin Công an TP Huế xác minh ban đầu), hành hung người thuộc cấp, yếu thế. Dung dưỡng và sợ hãi trước những hành vi trên là đồng lõa, thỏa hiệp với cái ác. Nạn nhân phải dũng cảm để bảo vệ quyền và nhân phẩm của mình; người thân và chúng ta phải hỗ trợ nạn nhân chống lại sự đe dọa, khủng bố tinh thần từ phía kẻ gây án. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ cho nạn nhân nếu họ có yêu cầu. Đó là trách nhiệm đối với cộng đồng nhằm hướng tới một cuộc sống bình yên và bảo vệ giá trị nhân phẩm phụ nữ" – luật sư Võ Công Hạnh khẳng định.

Q.Nhật