Liên quan đến vụ chuyển nhượng phần đất nông nghiệp tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết chiều 6-5, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) đối với ông Trần Công Thiện, đồng thời chỉ đạo thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty tân Thuận.

Theo nhận định của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 30 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, với giá 1,29 triệu đồng/m2 - đã gây hậu quả nghiêm trọng.

 Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM cũng nhận định ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - có trách nhiệm trong vụ việc và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, Văn phòng Thành ủy TP HCM đã có thông báo về việc Công ty Tân Thuận bán khu đất "khủng" tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá quá rẻ so với giá thị trường.

Theo đó, ngày 5-6-2017, Công ty Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy. 

Đến ngày 27-12-2017, khi có thông tin về sự việc, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy. 

Ngày 14-4-2018, Thành ủy TP HCM họp nghe báo cáo kết quả trên và đến ngày 18-4-2018, Ban thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần đất này. 

Qua thảo luận, Ban thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QD9/TU ngày 31-3-2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ TP HCM. 

 Công ty Tân Thuận có 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP HCM.

Q.H