Bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở quận Gò Vấp.
Liên quan đến vụ bé gái 6 tuổi tử vong nghi do ngộ độc sau khi ăn bánh su kem đêm Trung thu ở TP Thủ Đức (TP HCM), sáng 3-10, bên lề hội nghị tiếp xúc cử tri ở quận Gò Vấp, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, cho biết không loại trừ nguyên nhân bé gái bị ngộ độc thực phẩm, điều này xác định khi khám nghiệm, điều tra.
Có thể có nhiều nguyên nhân tử vong
Ngoài ra, nguyên nhân tử vong khác còn là do các bệnh lý nền khác. Ngộ độc thực phẩm đóng vai trò làm suy kiệt, yếu sức dẫn đến việc các bệnh lý nền lấn át gây tử vong.
Bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng có nghi ngờ trong vấn đề bảo quản. Đây là bánh su kem, loại bánh cần bảo quản trong tủ lạnh nhưng từ lúc đem về đến lúc đưa cho các cháu khó có tủ lạnh đủ để bỏ hết. Chưa kể, mẹ cháu bé có mang thêm 1 hộp mang về nhà, để qua đêm bên ngoài.
Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng cho biết Công an đã vào cuộc làm rõ nguyên nhân. Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, lưu ý trong vấn đề ăn uống
Khu trọ nơi ở của bé gái tử vong trên đường Nguyễn Tư Nghiêm, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức.
Trước đó, tối 29-9, ban quản lý (BQL) và ban quản trị chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP Thủ Đức) đã tổ chức sự kiện mừng Trung thu tại khu vực nội khu cho trẻ em sống trong chung cư Palm Heights và con em một số nhân viên phục vụ tại chung cư.
Trong đó, có 230 phần bánh su kem được mua tại một cửa hàng ở quận Bình Thạnh, thuộc một thương hiệu bánh nổi tiếng, lâu đời có hóa đơn chứng từ, trị giá khoảng 3,9 triệu đồng và có chiết khấu 10%.
Bánh được giao vào sáng thứ 6, chiều thứ 6 phá cỗ. Sau tiệc, còn 1 số bánh su kem dư ra nên con một nhân viên vệ sinh đã lấy về nhà ăn. Đến sáng thứ 7, cháu bé P.N.Q (6 tuổi, ngụ phường Bình Trưng Tây) bị ngộ độc và tử vong.
Một số bé tham gia buổi tiệc cũng được ghi nhận có triệu chứng đau bụng.
Phía chung cư phản hồi gì?
BQL chung cư Palm Heights cũng có văn bản liên quan đến nội dung này. Theo đó, trong sự kiện Trung thu hàng năm, quán cà phê C. đều có tài trợ bánh và năm nay tiếp tục có nhã ý tài trợ bánh su kem của một nhãn hiệu bánh lâu năm ở TP HCM.
Phiếu nhận bánh su kem.
Theo chứng từ giao nhận của đơn vị tài trợ cung cấp cho BQL, quán cà phê nhận bánh vào lúc 10 giờ ngày 29-9 và lưu bánh trong tủ mát, sau đó giao đến sự kiện lúc 19 giờ 30. Khi nhận bánh, ban tổ chức sự kiện Trung thu đã kiểm tra và ghi nhận bánh được bọc kín bằng ni-lon riêng từng chiếc, có hộp giấy bên ngoài, trên bao bì ghi rõ nhãn hiệu cùng thông tin bánh sản xuất trong ngày.
Đến 20 giờ, ban tổ chức tiến hành phát bánh su kem do đơn vị tài trợ chuyển đến cho các bé tham dự chương trình Trung thu.
Tiếp đó, đến ngày 1-10, BQL chung cư nhận được thông tin 5 trường hợp trẻ em ăn bánh có triệu chứng bị tiêu chảy, nôn, sốt. Đến sáng 2-10, qua nhóm cộng đồng cư dân, BQL ghi nhận thêm một số trường hợp có triệu chứng tương tự.
BQL đã cung cấp mẫu bánh lưu trữ tại văn phòng ban quản lý cho cơ quan chức năng để mang đi kiểm nghiệm và đang phối hợp với cơ quan chức năng để xác định nguyên nhân.
Sáng 3-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan của Công an TP HCM để điều tra nguyên nhân cái chết của cháu bé kể trên.
Bình luận (0)