Sáng 5-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết ngay sau khi nắm thông tin về chuyến xe khách từ Bắc Giang đến Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), trên xe có trường hợp bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện 110 Bắc Giang trốn viện, CDC Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan điều tra, xác minh về trường hợp này.

Bệnh nhân Covid-19 trốn viện về quê: Liên lụy hàng chục người - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phát hiện bệnh nhân Covid-19 trốn viện khi đang trên xe khách từ Hà Nội về Hà Giang - Ảnh: Facebook

Sau khi xác minh thông tin qua hệ thống camera của bến xe, đã ghi nhận 2 trường hợp là F1 tại quán nước B6 nơi bệnh nhân uống nước và 6 trường hợp liên quan (bán hàng rong và đánh giày khu vực xe chở bệnh nhân dừng đỗ).

Trong 7 hành khách trên chuyến xe đã xác minh được 3 trường hợp (1 trường hợp ở huyện Ba Vì; 1 trường hợp ở huyện Thanh Oai; 1 người đã về Tuyên Quang); 4 người chưa liên hệ được.

5 trường hợp của nhà xe đã khai báo và đang cách ly tại Bắc Giang.

Hiện nay, các đơn vị đã lấy mẫu 2 trường hợp tiếp xúc ở bến xe Mỹ Đình để gửi CDC TP Hà Nội xét nghiệm. Đồng thời ,đơn vị cũng đã liên hệ chuyển F1 đi cách ly tại khu cách ly tập trung Tứ Hiệp. Các đơn vị phối hợp phun khử khuẩn khu vực liên quan tại bến xe Mỹ Đình. Cách ly y tế các trường hợp liên quan tại nhà theo quy định.

Những ngày tới, cơ sở y tế, chính quyền địa phương tiếp tục giám sát sức khỏe các trường hợp liên quan. Đồng thời xác minh thêm các trường hợp liên quan trong khoảng thời gian F0 xuất hiện tại bến xe.

Còn theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang, 26 người là các lái xe, phụ xe và hành khách trên chuyến xe liên quan đến bệnh nhân trên cũng đã được cách ly.

Trường hợp F0 trốn cách ly trên là bệnh nhân S.M.Q. (BN10245), sinh ngày 18-6-1992, có hộ khẩu thường trú tại Phia Tráng, xã Lũng Hồ, huyện Yên Ninh, tỉnh Hà Giang. Nơi ở hiện tại là Núi Hiểu, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Quá trình điều tra dịch tễ cho thấy, anh Q. là bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện Quân Y 110 cơ sở 2, xã Dĩnh Trì, tỉnh Bắc Giang (công bố ngày 13-6-2021). Khoảng 0 giờ ngày 4-7, bệnh nhân đã trốn viện. Sau khi rời khỏi viện, bệnh nhân bắt xe khách BKS 29B-184.63 để di chuyển về bến xe Mỹ Đình, sau đó bắt xe khách để về quê tại Hà Giang.

Bệnh nhân Covid-19 trốn viện về quê: Liên lụy hàng chục người - Ảnh 2.
Linh Linh