Người dân sống tại khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết chính quyền phường Yên Hoà mới đây đã phát cho người dân "phiếu lấy ý kiến về điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại khu 5,2 ha khu đô thị mới Yên Hoà". Khu biệt thự này nổi tiếng với nhiều biệt thự xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch mà báo chí đã rất nhiều lần phản ánh, trong đó có biệt thự số 9, lô B của ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà.

Toàn bộ hàng rào đã bị phá dỡ, chủ đầu tư đã cho người vào ở dù nhiều vi phạm đang bị TP kiểm tra để xử lý

Theo một người dân, quy hoạch khu vực này đã được Thủ tướng phê duyệt từ lâu, các gia đình sinh sống ổn định nhưng trong vài năm lại đây đã có nhiều "đại gia" vào mua đất rồi xây dựng phá vỡ quy hoạch của khu đô thị. Thay đổi quy hoạch phải thành phố cho ý kiến chứ bây giờ đang "nóng" vấn đề biệt thự xây dựng trái phép mà lại đi lấy ý kiến thay đổi quy hoạch thì sẽ có nhiều người dân không đồng ý.

Trong phiếu lấy ý kiến, phường Yên Hoà yêu cầu người dân cho ý kiến về việc thực hiện theo quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng tại thời điểm ban hành (năm 2002). Theo đó, chỉ tiêu quy hoạch của từng lô biệt thự tại đây chỉ từ 2-3 tầng, mật độ xây dựng 30% - 51%, diện tích lô đất 100 m2-400 m2 và ý kiến về nội dung điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại khu 5,2 ha Yên Hoà theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD ban hành QCVN 01:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 5-7-2021; trong đó, mật độ xây dựng thuần tối đa của lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với nhà biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập có diện tích từ 100-500 m2 là từ 50-90% (khuyến khích xây dựng tầng hầm phục vụ đỗ xe...).

Trước việc UBND TP Hà Nội đang cương quyết xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình biệt thự số 9 lô B mà chính quyền phường Yên Hoà lại đang có động thái trên khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Ngày 11-3, khi phóng viên hỏi mục đích của việc lấy ý kiến người dân về vấn đề trên là gì thì một lãnh đạo UBND phường Yên Hoà cho biết việc này là thực hiện theo ý kiến của cử tri. "Người dân có ý kiến thì chúng tôi làm chứ không có vấn đề gì. Khu vực này từ trước đến nay đã 5 lần điều chỉnh cục bộ. Việc lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch lần này không liên quan đến việc xử lý công trình biệt thự số 9 lô B" - vị lãnh đạo UBND phường Yên Hoà nói.

Còn ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng cho biết ông đã nghe báo cáo việc này và sẽ kiểm tra lại. Việc lấy ý kiến này của người dân và việc xử lý vụ biệt thự số 9 lô B là 2 việc khác nhau, việc này không phải để hợp thức hoá vi phạm tại biệt thự số 9.

Vụ biệt thự tai tiếng: Bất ngờ lấy ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể từ 2002 - Ảnh 2.

Thời gian qua, dù đang bị đình chỉ nhưng chủ đầu tư biệt thự này bất chấp cho xây dựng, ngay cả khi có lực lượng chức năng thì các công nhân vẫn thi công - Ảnh chụp tại thời điểm biệt thự sắp hoàn thiện

Theo Sở QH-KT Hà Nội, về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 9 lô B, UBND Quận Cầu Giấy và Sở Xây dựng Hà Nội là cơ quan quản lý theo lĩnh vực được giao để được cung cấp thông tin về Giấy phép xây dựng, quá trình xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng công trình (nếu có) theo quy định hiện hành của Nhà nước và TP Hà Nội.

"Tham gia ý kiến về việc cấp Giấy phép xây dựng lại căn nhà tại địa chỉ số 9, lô B: Theo đề nghị của Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy và UBND quận Cầu Giấy tại các công văn số 443/QLĐT ngày 12-11-2021 và số 1215/UBND-QLĐT ngày 6-12-2021, Sở QH-KT đã có các công văn số 5696/QHKT-P1 ngày 13-12-2021 và số 5995/QHKT-P1 ngày 30-12-2021 cung cấp thông tin quy hoạch và các yêu cầu có liên quan để UBND quận Cầu Giấy giải quyết theo thẩm quyền" - Sở QH-KT cho biết.

Tại công văn số 5696/QHKT-P1, Sở QH-KT Hà Nội cho biết nhận được công văn 443/QLĐT ngày 12-11-2021 của Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy đề nghị tham gia ý kiến đối với việc cấp giấy phép xây dựng cho hộ gia đình ông Phạm Văn Duyên về xây dựng lại căn nhà tại địa chỉ số 9, lô B. Tại công văn nêu trên của phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy không gửi kèm theo các tài liệu pháp lý, hồ sơ, bản vẽ liên quan đến khu đất đề xuất. Căn cứ nội dung công văn số 443/QLĐT ngày 12-11-2021 của Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy, khu đất công dân đề xuất có vị trí thuộc phạm vi Quy hoạch mặt bằng dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở 5,23 ha tại khu đô thị mới Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Bản vẽ Quy hoạch mặt bằng tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất ở, nhà ở phục vụ các đối tượng chính sách theo Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg ngày 3-2-2000 của Thủ tướng Chính phủ đã được Kiến trúc sư Trưởng TP Hà Nội (nay là Sở QH-KT) chấp thuận ngày 22-7-2002.

"Do vậy, đề nghị Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy đối chiếu với Quy hoạch mặt bằng đã được phê duyệt nêu trên để xem xét, giải quyết. Trường hợp, áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng (QCVN 01:2021/BXD) có sự thay đổi về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (mật độ xây dựng, tầng cao công trình) so với Quy hoạch mặt bằng của dự án đã được phê duyệt trước đây, cần thực hiện thủ tục điều chỉnh Quy hoạch mặt bằng tỷ lệ 1/500 nêu trên theo quy trình, quy định hiện hành, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định" - Sở QH-KT Hà Nội nêu rõ.

Lập hồ sơ để cưỡng chế dứt điểm

Để xảy ra các tồn tại liên quan đến việc xử lý biệt thự số 9 lô B, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy; Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị; Trưởng phỏng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy; Đội trưởng Đội QLTTXDĐT Cầu Giấy; Chủ tịch UBND phường Yên Hòa; Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa phụ trách lĩnh vực đô thị; Tổ trưởng Tổ QLTTXDĐT và các cán bộ, công chức liên quan theo từng thời kỳ.

Từ những nội dung đã được xác định, Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị UBND TP giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên; đình chỉ, tạm đình chỉ công tác chuyên môn khi cần thiết đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa và các cán bộ, công chức có liên quan để tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình trên.

Giao Công an quận Cầu Giấy tổ chức điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá dỡ, di chuyển hệ thống hàng rào được quây tôn do UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa lắp dựng nhằm áp dụng biện pháp đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm.

UBND quận Cầu Giấy phải tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18-9-2020 của Chính phủ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo từng thời kỳ. "Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành ủy, UBND TP về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; kết quả, tiến độ xử lý đối với công trình vi phạm nêu trên. Báo cáo Thành ủy, UBND TP kết quả thực hiện đối với các nội dung nêu trên trong tháng 3-2022" - Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ.

Với các tồn tại của UBND quận Cầu Giấy (Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị...) và một số tập thể, cá nhân khác cần được tiếp tục kiểm tra, xác định trách nhiệm cụ thể liên quan đến các vi phạm, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND TP báo cáo Thành ủy chuyển hồ sơ đến Ủy ban kiểm tra Thành ủy để xem xét kiểm tra, đánh giá, kết luận và tổ chức xử lý triệt để trách nhiệm của các tập thể cá nhân liên quan đến những vi phạm tại công trình biệt thự trên.

B.H.Thanh