Ngày 21-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Văn phòng Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra sai phạm trong việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng tỉnh này.

Vụ bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh “ngâm” đến bao giờ? - Ảnh 1.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa). Ảnh: Thanh Niên

"Thời gian ngắn nữa thôi sẽ có kết luận và thông báo kết quả cho báo chí luôn. Tuần tới sẽ họp Ban Thường vụ, họp Ban chấp hành xem xét xử lý, lúc đó có kết quả sẽ thông tin đến báo chí" – vị lãnh đạo Văn phòng UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa thông tin.

Sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa vào ngày 30-3-2017 có kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo Sở Xây dựng, trong đó có việc bổ nhiệm "thần tốc" bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao cho Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh.

Đến ngày 5-4, ông Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trả lời báo chí và cho biết việc tiến hành kiểm tra giải quyết khiếu nại và giải quyết tố cáo, theo quy định sẽ kéo dài 3 tháng nhưng với cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm thì không ai quy định là phải lâu. "Cuộc kiểm tra có nhiều tình tiết này (vụ bà Quỳnh Anh - PV) tương đối dài. Tuy nhiên, Ủy ban kiểm tra sẽ cố gắng hoàn thành việc kiểm tra sớm nhất theo tinh thần chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy" - ông Đảng nói.

Để rõ hơn thời gian cụ thể, phóng viên Báo Người Lao Động nhiều lần liên hệ đến số máy ông Trần Quang Đảng nhưng vị này không cầm máy.

Trước đó, trong thông báo ngày 30-3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố thông tin thanh tra, kiểm tra công tác bổ nhiệm công chức lãnh đạo Sở Xây Dựng giai đoạn 2010-2015, trong đó có việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Thông báo chỉ rõ hàng loạt sai sót, vi phạm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh. Cụ thể, Thanh tra chỉ rõ trách nhiệm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh trực tiếp là Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010-2015 ông Ngô Văn Tuấn. Hiện ông Tuấn đang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Việc Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó phòng rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ các tiêu chuẩn theo Quyết định số 1138/2002/QĐ-UB ngày 16-4-2002 của UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quy chế bộ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo là: Thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên, có trình độ Trung cấp lí luận chính trị trở lên.

Ngoài ra, việc khai lý lịch đảng viên, khai phiếu đảng viên và khai phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên hằng năm, bà Quỳnh Anh kê khai không trung thực. Việc kê khai tài sản, thu nhập cũng không đúng quy định. Quá trình bà Quỳnh Anh làm việc chưa phát hiện có hành vi tham nhũng. Đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức nên chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản.

Vụ bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh “ngâm” đến bao giờ? - Ảnh 2.

Căn nhà trị giá nhiều tỉ đồng của bà Trần Vũ Quỳnh Anh hiện đã chuyển cho mẹ ruột của mình

Thông báo đã quá rõ ràng, nhưng việc kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa sao lâu thế, đã gần 6 tháng trôi qua vẫn không có kết quả.Đây không phải là lần đầu tiên ở Thanh Hóa xảy ra tình trạng này, trước đó liên quan đến việc xử lý sai phạm trong việc 12 con dê cấp cho người nghèo "đi lạc" vào trang trại nhà ông Đỗ Minh Quý, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành vào đầu năm 2015.

Sự việc sau đó cũng được Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa giao cho UBKT tỉnh này làm rõ để xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý sau đó rơi vào im lặng. Đến nay ông Đỗ Minh Quý đã nghỉ hưu, còn việc xử lý sai phạm trên như thế nào cũng không được rõ.

Liệu sai phạm tại Sở Xây dựng, trong đó có việc bổ nhiệm "thần tốc" bà Trần Vũ Quỳnh Anh có sớm được công bố và xử lý những người có liên quan? Hay nó cũng giống như vụ 12 con dê "đi lạc" vào trang trại nhà Bí thư huyện, tất cả đều trôi vào im lặng.

5 năm "quan lộ" của bà Trần Vũ Quỳnh Anh

Tháng 1-2011, bà Trần Vũ Quỳnh Anh (sinh ngày 15-10-1986; ngụ Đàn Xã Tắc, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), được nhận vào làm việc tại Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Theo bảng kê chi tiết từ Bảo hiểm xã hội, từ tháng 1-2011 đến tháng 6-2011, bà Quỳnh Anh làm thủ quỹ tại Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng (là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa, hưởng mức lương 1,98 (hệ số cao đẳng); tháng 7-2011 đến tháng 4-2012, vẫn là thủ quỹ Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng, lúc này bà Quỳnh Anh đã hưởng mức lương 2,34.

Đến tháng 5-2012, bà Quỳnh Anh được chuyển sang làm chuyên viên Sở Xây dựng Thanh Hóa. Được 16 tháng thì bà Quỳnh Anh nghỉ thai sản từ tháng 10-2013 đến tháng 3-2014.

Khi trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản, bà Quỳnh Anh đã được lên chức Phó trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản từ tháng 4-2014 và đúng 6 tháng sau, bà thăng chức lên Trưởng phòng này đến hết ngày 23-9-2016 thì bà được Sở Xây dựng cho thôi việc khi bà có đơn tự nguyện xin thôi việc.

Mặc dù chỉ mới làm việc trong cơ quan nhà nước có 5 năm, nhưng bà Quỳnh Anh đã sở hữu nhiều tài sản "khủng". Ngoài nhà riêng, bà Quỳnh Anh từng sở hữu nhiều bất động sản giá trị khác và một chiếc xe Cadillac Escalade trị giá nhiều tỉ đồng.

Tuấn Minh