Liên quan đến bài điều tra "Lật tẩy trò bòn rút phí đậu ôtô" đăng Báo Người Lao Động ngày 10-9, phản ánh chiêu trò trục lợi tại các tuyến đường đậu ôtô có thu phí theo giờ ở TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định sẽ xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm.

Thừa nhận có vi phạm

Ông Tuyến cho biết sẽ chỉ đạo giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và chủ tịch UBND các quận tăng cường kiểm tra, rà soát, báo cáo và đề xuất UBND TP hướng xử lý vụ việc trên. "UBND các quận phải quản lý chặt chẽ và chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra thất thoát mà không có biện pháp chấn chỉnh" - ông Tuyến nhấn mạnh.

Trong khi đó, trả lời về những hình ảnh và clip do phóng viên ghi nhận về nhân viên trật tự đô thị (TTĐT) trục lợi tiền thu phí ôtô ở khu vực Công viên 23-9, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết ngay trong ngày đã chỉ đạo lãnh đạo đội TTĐT kiểm tra, xác minh làm rõ. Nếu chứng cứ đầy đủ, sẽ cắt hợp đồng ngay lập tức.

Vụ bòn rút phí đậu ôtô: Sẽ xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Nhân viên trật tự đô thị quận 5, TP HCM thu phí đậu ôtô dù bị nghiêm cấm (Ảnh: SỸ HƯNG, cắt từ clip Báo Người Lao Động)

Ông Hải cho biết thêm trước đó không lâu, quận cũng nhận được thông tin từ dư luận xã hội và đã chỉ đạo công an tuần tra, mật phục xử lý bắt quả tang các trường hợp nhân viên tổ thu phí (thuộc đội quản lý TTĐT) có hành vi tư lợi phí ôtô. Ngoài ra, quận cũng kiểm tra xử lý các đối tượng ngang nhiên thu tiền ôtô trái phép.

Thừa nhận có tình trạng lực lượng đô thị quận chậm trễ trong thu phí đậu ôtô dưới lòng đường như Báo Người Lao Động nêu, Chủ tịch UBND quận 10 Trần Xuân Điền cho biết sẽ tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh sai phạm. Nếu cán bộ, cộng tác viên có tiêu cực sẽ xử lý nghiêm. Ông Điền cũng cho hay ngay sau khi báo đăng, lãnh đạo quận đã họp với phó chủ tịch quận phụ trách đô thị, trưởng Phòng Quản lý đô thị nhằm tìm giải pháp khắc phục tình trạng trên. Lãnh đạo quận đã giao trưởng Phòng Quản lý đô thị làm việc trực tiếp với đội quản lý TTĐT và cộng tác viên để nhắc nhở, chấn chỉnh tác phong, thái độ làm việc.

Đại diện lãnh đạo UBND quận 5 cũng cho biết đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra, chấn chỉnh. Để tránh lập lại tình trạng trên, quận sẽ tăng cường giám sát, nếu cán bộ có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Hoàn thiện ứng dụng

Theo Sở GTVT TP HCM, sau hơn 1 tháng triển khai việc thu phí ôtô đậu dưới lòng đường ở 23 tuyến thuộc địa bàn các quận 1, 5 và 10, tình hình trật tự an toàn giao thông tại những tuyến đường này đã có nhiều chuyển biến tích cực, giảm ùn tắc giao thông. Mức phí cao đã tác động đến nhu cầu sử dụng ôtô cá nhân, từ đó nhiều người cân nhắc chuyển qua phương tiện khác lưu thông vào khu vực trung tâm cũng như chọn vị trí gửi xe phù hợp.

Tuy nhiên, Sở GTVT thừa nhận hiện vẫn tồn tại những bất cập trong quá trình thu phí. Dù không phải mục tiêu chính nhưng do kinh phí bị thất thoát lớn, không đạt yêu cầu, Sở GTVT đã nhiều lần làm việc với các đơn vị liên quan nhằm chấn chỉnh. 

"Từ phản ánh của Báo Người Lao Động, sở đã làm việc với UBND các quận 1, 5, 10, nhắc nhở và yêu cầu chấn chỉnh những tồn tại trong công tác thu phí tại các bãi đỗ xe; có biện pháp xử lý đối với những vi phạm trong việc quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, đặc biệt là việc không nộp phí và tổ chức thu phí sai quy định tại các bãi đỗ. Trong tuần này, Sở GTVT sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các đợt kiểm tra về công tác thực hiện thu phí tại các bãi đỗ xe. Đồng thời, các bên cũng sẽ tăng cường việc giám sát qua hệ thống camera tại bãi đỗ xe" - ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Quản lý và Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT, cho biết.

Cũng theo ông Đường, Sở GTVT cùng UBND các quận và đơn vị cung cấp công nghệ là Viettel đang khẩn trương phối hợp khắc phục những bất cập trong việc sử dụng ứng dụng My Parking. Cụ thể là sớm kết nối các nhà mạng khác với đầu số 1008 để thanh toán phí (hiện chỉ có các thuê bao của Viettel mới kết nối với đầu số 1008). Ngoài ra, sở phối hợp Ủy ban MTTQ TP HCM, UBND các quận và lực lượng thanh niên xung phong tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát để phát hiện kịp thời những bất cập, có phương án xử lý. 

Kiến nghị tăng lương

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, hiện tại lương của nhân viên TTĐT chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng cũng là yếu tố khiến nhiều cán bộ có hành vi trục lợi.

"Bên cạnh việc chia sẻ, động viên lực lượng đội TTĐT, UBND quận 1 đã có ý kiến với UBND TP về việc cải cách tiền lương cho lực lượng này. Hiện chủ tịch UBND TP HCM đã thống nhất việc tăng lương cho cán bộ đô thị và đã chỉ đạo cho Sở Nội vụ sớm thực hiện" - ông Hải cho biết.

Phan Anh - Gia Minh - Lê Phong