xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ cá tự nhiên chết bất thường: Cơ sở sản xuất giấy vàng mã xả thải trực tiếp ra sông

Tuấn Minh

(NLĐO)- Đã có khoảng 6,5 tấn cá chết bất thường trên sông Mã ở Thanh Hóa (trong đó có 2 tấn tôm, cá tự nhiên). Cơ quan chức năng phát hiện có 2 cơ sở sản xuất giấy vàng mã và bột giấy đã xả thải trực tiếp ra sông.

Ngày 3-4, ông Võ Minh Khoa, Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, đã có báo cáo hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt trên sông Mã đoạn qua địa bàn gửi Sở NN-PTNT và Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Thanh Hóa để có biện pháp khắc phục, làm rõ nguyên nhân cá chết.

Theo báo cáo này, hiện tượng cá chết trên sông Mã bắt đầu xảy ra vào ngày 31-3, tại địa phận các xã Thiết Ông, Thiết Kế, Ban Công và thị trấn Cành Nàng. Sau đó, những ngày tiếp theo, tỉ lệ cá chết từ 50 đến 100% tiếp tục xảy ra, hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng.

Vụ cá tự nhiên chết bất thường: Cơ sở sản xuất giấy vàng mã xả thải trực tiếp ra sông - Ảnh 1.

Cá chết trắng sông Mã

Qua kiểm tra hiện trường vào ngày 2-4, lực lượng chuyên môn nhận thấy hầu hết các loại cá chết là thủy sản tự nhiên (cá da trơn, tôm) và thủy sản nuôi lồng như cá trắm, cá mè, cá rô phi… Các loại này đều có chung biểu hiện sạch nhớt, vây đỏ, ngạt khí, bỏ ăn. Còn nước sông có màu xanh đậm. UBND huyện Bá Thước đã thống kê và xác định có khoảng 6,5 tấn cá bị chết (trong đó cá nuôi lồng khoảng 4,5 tấn, tôm cá tự nhiên khoảng 2 tấn).

"Trong chiều ngày 2-4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã cử đoàn công tác đến hiện trường, phối hợp cùng huyện Bá Thước tiến hành lấy mẫu nước và cá để gửi đi xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân"- ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, để khắc phục tình trạng trên, UBND huyện Bá Thước đã chỉ đạo các xã hướng dẫn các hộ dân di chuyển các lồng cá ra khỏi khu vực nước quẩn hoặc đưa vào các ao khoanh nuôi. Ngoài ra, khuyến cáo các hộ dân không dùng các loại tôm cá chết để bán hoặc làm thức ăn.

Vụ cá tự nhiên chết bất thường: Cơ sở sản xuất giấy vàng mã xả thải trực tiếp ra sông - Ảnh 2.

Tôm, cá tự nhiên chết dạt vào bờ lên tới 2 tấn

Trong ngày 3-4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thanh Hóa cũng đã có báo cáo kết quả kiểm tra một số cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn huyện Bá Thước, Quan Hóa. Qua kiểm tra, sở này phát hiện Công ty TNHH Tân Thái Thanh là cơ sở sản xuất giấy vàng mã đang xả thải trực tiếp nước seo giấy ra sông Mã (đoạn tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước); hộ gia đình bà Phạm Thị Loan (xã Thiết Ống, sản xuất bột giấy) đã lắp đặt cống ngầm xả trực tiếp nước thải ngâm ủ bột giấy ra sông Mã.

Ngoài ra, Sở TN-MT Thanh Hóa còn phát hiện 2 cơ sở sản xuất giấy vàng mã có công trình xử lý nước thải chưa được đầu tư hoàn chỉnh, nước tràn bề mặt đang chảy ra sông Mã của Công ty cổ phần TNHH sản xuất thương mại Đồng Tâm, (huyện Bá Thước) và Hợp tác xã Sông Mã (xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa).

Vụ cá tự nhiên chết bất thường: Cơ sở sản xuất giấy vàng mã xả thải trực tiếp ra sông - Ảnh 3.

Người dân đi vớt cá chết trôi dạt vào bờ dọc sông Mã

Từ đó, sở này đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo huyện Bá Thước, Quan Hóa kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, do không kịp thời kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã xả thải ra môi trường. Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác định nguyên nhân cá chết, có biện pháp tham mưu xử lý.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vài ngày qua, nhiều loại cá tự nhiên, tôm, cua... chết la liệt bất thường trôi dạt vào bờ sông Mã, kéo dài hàng km về phía hạ lưu đoạn qua huyện Bá Thước. Người dân nghi ngờ cá chết do các nhà máy dọc sông xả thải.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo