Vụ cán bộ QLTT bị tố vào phòng ngủ “làm luật”: Dùng xe ô tô biển xanh đi mua thuốc cho mẹ? - Ảnh 2.

Chiếc xe ô tô biển xanh 3 cán bộ QLTT dùng để đi vào nhà ông Vi Văn Hùng vào ngày 2-12-2018

Liên quan đến vụ việc 3 ông T.V.C., V.T.V. và N.T. T, là những cán bộ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục Quản lý thị trường Nghệ An, bị tố vào phòng ngủ người dân bán thuốc nam tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An "làm luật", lấy một chiếc phong bì 6 triệu đồng, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 8, cho biết đơn vị đã báo cáo toàn bộ sự việc lên Cục QLTT Nghệ An, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.

Theo giải thích của ông Hùng, ngày 4-12-2018, 3 cán bộ trên cùng 1 lái xe đi công tác ở huyện Anh Sơn, trên đường về tiện đường ghé vào cơ sở bán thuốc nam để mua thuốc cho mẹ của 1 cán bộ trong đoàn. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi tại sao đi mua thuốc cho mẹ là việc riêng lại dùng xe biển xanh, vào nhà lại yêu cầu chủ nhà ký cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề thì ông Hùng thừa nhận: "Việc các cán bộ sử dụng xe ô tô công là sai, việc đưa cam kết yêu cầu chủ nhà ký là vì bệnh nghề nghiệp".

Trước đó, Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Vi Văn Hùng, trú tại bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, thông tin vào ngày 4-12-2018, có 3 người mặc đồng phục QLTT đi xe ô tô biển số xanh (37A 003xx) đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, Cục Quản lý thị trường Nghệ An, nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề. Những người này nói với ông Hùng rằng với vi phạm trên sẽ bị phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông nộp phạt.

Vụ cán bộ QLTT bị tố vào phòng ngủ “làm luật”: Dùng xe ô tô biển xanh đi mua thuốc cho mẹ? - Ảnh 3.

Ông Vi Văn Hùng cho biết vào 27-12-2018, một người nhận là cán bộ QLTT đến nhà ông trả lại một cái phong bì rồi bỏ đi.

Sau khi trao đổi với đoàn công tác là không có tiền để nộp, chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng nộp phạt thôi, những người này không nói gì. Khi ông Hùng vào buồng ngủ để gom tiền thì 1 cán bộ đi cùng vào nói "đưa 6 triệu cũng được", ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về. 

Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại. Đến ngày 27-12-2018, có một người mặc đồ thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa lại cho ông một chiếc phong bì (nghi bên trong có tiền) nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về.

Ngày 5-1, lãnh đạo Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết hiện vụ việc đoàn cán bộ QLTT bị tố lấy tiền của ông Vi Văn Hùng đang được đơn vị tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin - ảnh: Đức Ngọc