Ngày 1-7, ông Vũ Xuân Liệu, Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình), cho biết thực hiện chỉ đạo mới nhất của Ban thường vụ Thành ủy TP Thái Bình, Đảng ủy phường Lê Hồng Phong đã dừng việc làm quy trình tái cử, giới thiệu để bầu ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong và bà Đặng Thị Kim Thoa, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, vào các chức danh lãnh đạo tại phường.

Ông Liệu cũng cho biết thêm về phía ông Đặng Xuân Hậu, từ khi cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình khởi tố vợ ông là Hoàng Thị Ánh Nguyệt (38 tuổi) do liên quan đến vụ án thuê côn đồ hành hung anh Vũ Văn P. (cán bộ tư pháp phường), ông Hậu đã không đến nhiệm sở làm việc.

Cán bộ phường ở Thái Bình bị hành hung: Dừng quy trình tái cử 2 nguyên lãnh đạo phường - Ảnh 1.

Anh Vũ Văn P. sau khi bị hành hung

Ông Liệu cho biết thêm, sau khi bị kỷ luật cách chức vào năm 2018 thì cả ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong và bà Đặng Thị Kim Thoa, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, đều chưa được giao công việc cụ thể nào khác, cũng không được trả lương. Cả hai ông bà này chỉ được giao phụ trách một chi bộ cơ sở, hàng tháng được phường hỗ trợ khoản tiền vài trăm ngàn đồng.

Nói về tình hình công tác hoạt động của phường Lê Hồng Phong, ông Liệu cho biết hiện tại vẫn đang diễn ra bình thường dù tâm lý của cán bộ không khỏi bị dao động sau những lùm xùm xảy ra thời gian vừa qua.

Cũng theo ông Liệu, phường Lê Hồng Phong đã từng là một tập thể vững mạnh, đầu năm 2018, phường còn được nhận Bằng khen của Chính phủ. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018 thì xảy ra việc ông Hậu, bà Thoa và 7 cán bộ khác của phường bị kỷ luật.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, chiều 18-6, anh Vũ Văn P. sau khi có cuộc làm việc với Thành ủy Thái Bình về việc cán bộ này có đơn tố cáo lãnh đạo nơi anh đang công tác, khi đang đi xe máy trên đường Lý Thường Kiệt (phường Kỳ Bá, TP Thái Bình), phía sau chở 2 con nhỏ học mầm non về nhà thì có 2 thanh niên áp sát, hành hung dẫn đến bất tỉnh.

Trước ngày xảy ra sự việc, anh P. có gửi đơn đến Thành ủy, UBND TP Thái Bình để tố cáo lãnh đạo phường Lê Hồng Phong "thiếu trách nhiệm, cố ý không giải quyết đơn đề nghị việc thực hiện quy trình nhân sự tái cử Ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025", "cố tình đưa người không đủ điều kiện tiêu chuẩn để giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo"...

Theo đơn tố cáo của anh P., nguyên Phó Bí thư phường là bà Đặng Thị Kim Thoa và ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND phường, từng có nhiều sai phạm, đã bị thi hành kỷ luật cách chức liên quan đến việc trục lợi chính sách an sinh xã hội năm 2018, nay lại được tái cử vào ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025 và giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo.

Cán bộ phường ở Thái Bình bị hành hung: Dừng quy trình tái cử 2 nguyên lãnh đạo phường - Ảnh 2.

Bị can Hoàng Thị Ánh Nguyệt - Ảnh: Facebook

Sau khi anh P., bị hành hung, quá trình điều tra ngày 26-6, Công an TP Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích", khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Ánh Nguyệt (SN 1982, trú tại số nhà 272, khu đô thị Kỳ Bá, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình); Trần Như Tiến (SN 1999, trú tại số nhà 40/14/144, đường Trần Đăng Ninh, phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định, tỉnh Nam Định); Vũ Duy Tùng (SN 1989, trú tại số nhà 08D Nam ô 17, phường Hạ Long, TP Nam Định) và Nguyễn Quang Bình (SN 1983, trú tại số nhà 6/3, khu quân nhân, phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội "Cố ý gây thương tích", quy định tại khoản 1, Điều 134; Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với cả 4 bị can trên.

Cùng với đó, cơ quan CSĐT TP Thái Bình cũng khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Phạm Thanh Tùng (SN 1987, trú tại phường Năng Tĩnh, TP Nam Định) về tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại khoản 2 Điều 134 - Bộ Luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình), bị can Hoàng Thị Ánh Nguyệt đã chi 10 triệu đồng để thuê côn đồ tỉnh Nam Định là Phạm Thanh Tùng tổ chức đánh anh Vũ Văn P.. Sau khi nhận tiền từ Nguyệt, Tùng gọi thêm Trần Như Tiến, Vũ Duy Tùng và Nguyễn Quang Bình chặn đường đánh anh P..

Tr.Đức