Chiều 19-6, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) - người giữ học bạ của cậu trò nghèo vì không có tiền đóng quỹ gây bức xúc dư luận trong những ngày qua.

Vụ cậu học trò nghèo bị giữ học bạ vì nợ quỹ: Hiệu trưởng lên tiếng - Ảnh 1.

Không có tiền đóng quỹ, em Y H. Bkrông bị giữ học bạ, không thể chuyển cấp

Ông Hải cho rằng việc ông giữ học bạ của em Y H. Bkrông là muốn phụ huynh của em tới gặp để nắm tình hình học sinh. Tuy nhiên, sau đó có người tới trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin rút hồ sơ thì ông thu 170.000 đồng tiền đồng phục và 380.000 đồng tiền quỹ (giảm gần một nửa tiền quỹ).

Phóng viên thắc mắc khi có người tới rút hồ sơ đã là ngày 28-9-2020, lúc đó đã vào học 3 tuần rồi. Vậy vì sao đầu năm học không thấy học sinh rút hồ sơ mà ông không xuống tìm hiểu vì nhà em cũng gần trường? ông Hải nói: "Tôi không làm được việc đó mà dự định sẽ cử giáo viên chủ nhiệm đến. Tuy nhiên, lúc này đã có người đến rút và tôi đã trả hồ sơ, em đã đi học bình thường rồi. Tôi có sai sót chỗ đó thật và không chống chế".

Phóng viên chất vấn về việc cô giáo chủ nhiệm đã báo cáo hoàn cảnh khó khăn của em học sinh nhưng ông vẫn không cho rút hồ sơ, ông Hải cho rằng: "Cô ấy báo cáo bằng mồm. Cô phải có đơn từ để tôi mới có căn cứ giải quyết. Tôi vẫn muốn gặp gỡ để chia sẻ với gia đình này, nhưng thời gian hơi quá một chút".

Trả lời câu hỏi tại sao ông không mời phụ huynh lên, ông Hải nói: "Có biết số điện thoại của họ đâu mà mời". Phóng viên tiếp tục hỏi sao không chỉ đạo giáo viên thì ông Hải nói: "Tôi vẫn có ý định đó".

Liên quan đến vụ việc một số giáo viên gửi đơn phản ánh cho rằng hiệu trưởng có hàng loạt sai phạm, ông Hải không trao đổi và hiện cơ quan chức năng đang làm rõ.

Vụ cậu học trò nghèo bị giữ học bạ vì nợ quỹ: Hiệu trưởng lên tiếng - Ảnh 2.

Cha mẹ rời nhà từ khi em còn nhỏ, Y H.Bkrông được ông bà ngoại nuôi dưỡng

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, cha mẹ rời nhà, không liên lạc khi em Y H. Bkrông chỉ mới biết ngồi, em được ông bà nuôi dưỡng. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, không có đất sản xuất nên ông Y Liêng (ông ngoại của em) phải đi nhặt rác để kiếm mỗi đêm 50.000 đồng nuôi gia đình.

Sau khi kết thúc năm học 2019-2020, do còn nợ tiền quỹ nên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập không trả học bạ chuyển cấp, em Y H. Bkrông phải nghỉ học. Rất may, một cô giáo mầm non phát hiện nên đưa em lên, hỗ trợ đóng 550.000 đồng cho hiệu trưởng rồi xin cho em học cấp 2 khi đã vào năm học 3 tuần.

Hiện nay, ngoài thời gian đi học, em Y H. Brông phải đi chăn bò (con bò do nhà nước hỗ trợ) để phụ giúp ông bà.

Cao Nguyên