Chiều 19-5, ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNN Kon Tum, cho biết đơn vị thi công đã chi trả trước tiền đền bù cho 12 hộ dân có đất bị ảnh hưởng từ Dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống tưới hồ chứa Đắk Car.

Động thái trên của đơn vị thi công được thực hiện sau khi Báo Người Lao Động có bài viết thông tin hàng chục hộ dân tại thôn Đăk Đe, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum bị lấy đất thực hiện Dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống tưới hồ chứa Đắk Car nhưng chưa được bồi thường, hỗ trợ. UBND huyện Sa Thầy đã yêu cầu tạm thời dừng việc thi công để tiến hành bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Vụ chưa đền bù đã thi công dự án trăm tỉ: Đã bồi thường cho dân - Ảnh 1.

Đơn vị thi công đã chi tiền để bồi thường trước cho 12 hộ dân với tổng số tiền gần 3,7 tỉ đồng

Sau khi bài viết được đăng tải, chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNN Kon Tum đã yêu cầu đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Bảo Trân Kon Tum chi tiền bồi thường trước cho các hộ dân. Nhà thầu tạm thời trả trước 3,6 tỉ đồng cho 9 hộ dân thôn Đắk Đe đã ký cam kết giao đất để đơn vị thi công trước và gần 100 triệu đồng cho 3 hộ có đất bị nhà thầu múc khi chưa ký giao đất.

"Số tiền này là do đơn vị thi công tạm thời chi trả trước cho các hộ dân. Sau khi có đơn giá đền bù chính thức, nếu số tiền đền bù nhiều hơn thì sẽ trả bổ sung cho các hộ dân" – ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân chậm chi trả là do chưa có đơn giá đền bù chính thức và có một phần diện tích đất nằm trong diện đền bù là đất sông suối, chưa được bóc tách cụ thể.

Vụ chưa đền bù đã thi công dự án trăm tỉ: Đã bồi thường cho dân - Ảnh 3.

Chị Y Đia cảm ơn Báo Người Lao Động đã thông tin vụ việc, giúp gia đình chị sớm nhận được tiền bồi thường

Ông Dương Quang Phục, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, cho biết chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân cất giữ tiền, sử dụng tiền để ổn định cuộc sống, không nên tiêu xài hoang phí.

Gia đình ông A Yun (thôn Đắk Đe, xã Rờ Kơi) cho biết đã nhận được khoản tiền gần 600 triệu đồng đền bù từ đơn vị thi công. Trong thời gian tìm mua mảnh đất khác để canh tác, ông đã tạm thời gửi tiền vào ngân hàng.

Hoàng Thanh