Ngày 25-9, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã có văn bản trả lời UBND tỉnh liên quan đến ngành nghề hoạt động kinh doanh của Công ty CP đầu tư xây dựng Xuân Phú (Công ty Xuân Phú), chủ đầu tư chung cư thu nhập thấp Xuân Phú, TP Huế.

Theo đó, sở này khẳng định giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp cho Công ty Xuân Phú đến nay chưa có đăng ký ngành nghề "dịch vụ trông giữ xe". Vì vậy, để hoạt động kinh doanh ngành, nghề trông giữ xe, công ty này phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh với mã ngành 5225 - hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ, trong đó bao gồm chi tiết 52253 về hoạt động quản lý bãi đỗ, trông giữ phương tiện đường bộ. Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng cho biết đã tiến hành hướng dẫn công ty này thực hiện thủ tục thông báo bổ sung ngành, nghề kinh doanh nêu trên.

Vụ chung cư thu nhập thấp bị tố chặt chém giá giữ xe: Chỗ phạt, nơi không? - Ảnh 1.

Phát hiện nhà giữ xe ôtô xây sai phép gần 3 tháng nhưng Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn trả lời "đang tiến hành bổ sung, hoàn thện thủ tục và xử lý vi phạm theo quy định"

Trả lời Báo Người Lao Động, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng khẳng định phát hiện việc nhà giữ xe này xây không phép từ tháng 7-2019 và hiện đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng hoàn thiện công trình, tiến hành bổ sung, hoàn thiện các thủ tục cấp giấy phép xây dựng và xử lý vi phạm theo quy định.

Như vậy, tính từ thời điểm đó đến nay đã hơn 2 tháng nhưng vì sao cơ quan này vẫn cứ trả lời là "đã yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện thủ tục"?. Ngay cả câu hỏi "xây không phép có bị xử phạt hay không" của Báo Người Lao Động thì Sở Xây dựng vẫn trả lời "xử lý theo quy định". Phải chăng doanh nghiệp này đang phớt lờ yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước hay cơ quan này chỉ trả lời báo chí như vậy nhằm đối phó với dư luận cũng như sự bức xúc của người dân chung cư?.

Vụ chung cư thu nhập thấp bị tố chặt chém giá giữ xe: Chỗ phạt, nơi không? - Ảnh 2.

Thư trả lời của đại diện chủ đầu tư khẳng định Đoàn kiểm tra liên ngành UBND TP Huế chỉ khen chung cư

Trước đó, vào ngày 6-7, Báo Người Lao Động đã có bài Chủ đầu tư chung cư thu nhập thấp "chặt chém" phí giữ ôtô? phản ánh việc Công ty Xuân Phú ký hợp đồng thu 550.000 đồng/xe/tháng đối với các chủ ôtô thuê mặt bằng chỗ giữ xe ở chung cư Xuân Phú. Số tiền này vượt so với quy định mức thu giá dịch vụ giữ xe ôtô do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế 250.000 đồng. Ngoài ra, việc xây dựng nhà giữ xe tại đây cũng chưa có giấy phép xây dựng, kinh doanh giữ xe khi chưa được phép.

Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Huế đã lập đoàn kiểm tra liên ngành và đã có báo cáo kết luận vào ngày 9-8. Vào ngày 21-8, ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND TP Huế có công văn gửi Công ty Xuân Phú yêu cầu thực hiện ký hợp đồng thuê chỗ để xe theo đúng hướng dẫn tại Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Trong đó, chi phí dịch vụ trông giữ xe phải đảm bảo tuân thủ theo Quyết định số 30/2017/QĐ-UBND ngày 12/5/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh. Theo Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên – Huế, quy định tại quyết định này thì mức giá đối với xe ôtô từ 7 chỗ trở xuống được thu tối đa 300.000 đồng/xe/tháng.

Ngày 12-9, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng yêu cầu phối hợp với Sở Tài chính tham mưu, kiến nghị, hướng dẫn việc thực hiện thu giá dịch vụ trông giữ xe tại chung cư theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/6/2016 của Bộ Xây dựng phù hợp với các quy định về giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh.

Vậy nhưng vào ngày 4-9, ông Trần Cao Giải, Giám đốc Trung tâm Quản lý vận hành và cung ứng dịch vụ chung cư Xuân Phú thuộc Công ty Xuân Phú lại có thư trả lời về kiến nghị giảm giá hợp đồng gửi xe ôtô tại chung cư này. Trong lá thư được dán công khai, ông Giải khẳng định đoàn kiểm tra liên ngành UBND TP Huế kết luận rằng giá thu 550.000 đồng là hợp lý về cơ cấu giá được lập, phù hợp thị trường và dựa trên thỏa thuận của hai bên hợp đồng. Và tổng giám đốc ghi nhận những kiến nghị, sẽ xem xét vào đầu năm 2020.

Báo cáo kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành UBND TP Huế ngày 9-8, khẳng định mức thu 550.000 đồng/tháng/xe, trong đó có 170.000 đồng giá dịch vụ gia tăng là không đúng với quy định của Khoản 4, Điều 8, Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15-2-2016 của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Đoàn kiểm tra kết luận Công ty Xuân Phú đã vi phạm quy định về việc niêm yết gia không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng như quy định tại Điều 4, Luật Giá. Tuy nhiên, báo cáo chẳng đả động gì đến chuyện đề nghị xử phạt vi phạm này.

Trước đó, vào tháng 5-2019, một chủ quán bán bánh canh ở đường Nguyễn Thái Học (TP Huế) đã bị Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên - Huế lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính 750.000 đồng do vi phạm "Niêm yết giá không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng". Lỗi của chủ quán này là không niêm yết bảng giá VNĐ mà bằng ký hiệu chữ "K". Và trong đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Huế thành lập để kiểm tra việc nhà giữ xe của Công ty Xuân Phú cũng có đại diện Đội Quản lý thị trường số 2.


Bài và ảnh: Quang Nhật