Liên quan đến vụ việc nhóm côn đồ xăm trổ 20-25 người đi ôtô tới đập phá cổng làng Phú Viên, xã Trường Minh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm này Công an huyện Nông Cống đã triệu tập 11 đối tượng để lấy lời khai, phục vụ điều tra.

Vụ dân vây côn đồ đập phá cổng làng: Đang làm rõ đối tượng cầm đầu - Ảnh 1.

Cảnh hàng trăm người dân bao vây 2 chiếc ôtô hạng sang của nhóm người đập phá cổng làng hôm 20-8 - Ảnh cắt từ clip

Bước đầu, công an xác định, trong số 11 đối tượng được triệu tập có 5 người đang là công nhân của Công ty cổ phần KH GROUP, có địa chỉ tại số 1 Nguyễn Chí Thanh, TP Thanh Hóa, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Khắc Kiên. Đây là công ty có mỏ đất ở đồi Phú Viên (xã Trường Minh) vận chuyển đất gây ô nhiễm môi trường, nứt cổng làng khiến người dân bức xúc.

Trả lời báo chí hôm 28-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống cho biết, theo thông tin tố giác của người dân có khoảng 20 đối tượng kéo tới đập phá chân đế cổng làng Phú Viên, cơ quan này đã triệu tập 11 đối tượng, những người còn lại đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

Về đối tượng cầm đầu, đứng sau "chỉ đạo" nhóm côn đồ, Công an huyện Nông Cống nói đang lần tìm kẻ cầm đầu.

Vụ dân vây côn đồ đập phá cổng làng: Đang làm rõ đối tượng cầm đầu - Ảnh 2.
Vụ dân vây côn đồ đập phá cổng làng: Đang làm rõ đối tượng cầm đầu - Ảnh 3.

Hình ảnh chân đế cổng làng bị đập phá nham nhở - Ảnh: Tuấn Minh

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 10 giờ ngày 20-8, có khoảng 20-25 thanh niên xăm trổ mang theo hung khí như gậy, tuýp sắt... đi trên 7 ôtô tới cổng làng Phú Viên (xã Trường Minh, huyện Nông Cống) rồi đập phá chân đế của cổng làng này.

Hàng trăm người dân của thôn Phú Viên đã kéo tới vây kín cổng làng, đánh xe công nông, xe ba gác ra chặn xe ôtô để làm rõ nhóm côn đồ vô cớ kéo tới đập phá cổng làng. Khi thấy người dân kéo tới đông, nhóm côn đồ đã nhanh chóng lên 5 xe ôtô rời khỏi hiện trường, bỏ lại 2 chiếc ôtô và 3 người trong xe.

Sự việc chỉ dừng lại khi Công an huyện Nông Cống cử hàng chục cán bộ xuống hiện trường vận động người dân giải tán, đưa 2 xe ôtô và 3 người cố thủ trong xe về cơ quan công an xử lý.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND xã Trường Minh, cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc xe ôtô ra vào mỏ đất gây ô nhiễm môi trường, hỏng đường, nứt cổng làng, người dân đã nhiều lần báo cáo sự việc tới cơ quan chức năng nhưng không được xử lý dứt điểm.

Vụ dân vây côn đồ đập phá cổng làng: Đang làm rõ đối tượng cầm đầu - Ảnh 4.

Chủ nhân của 2 chiếc ôtô hạng sang này cho biết cho mượn xe, chứ không có liên quan tới làm ăn với chủ mỏ đất - Ảnh: Tuấn Minh

Người dân bức xúc sau đó cho xây hẹp cổng làng để ngăn xe tải ra vào hôm 16-8, được 4 ngày sau thì nhóm côn đồ kéo tới mang theo gậy, tuýp sắt đập phá cổng làng.

Theo thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa, chủ sở hữu chiếc xe hạng sang Lexus 570 BKS 36A-299.99 là Công ty cổ phần TM-XD Thanh Bình (có địa chỉ ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa). Xe được đăng ký lần đầu vào năm 2015 và đang còn kiểm định tới ngày 27-9-2020. Còn chiếc xe BKS 36A-417.16 được đứng tên 1 người phụ nữ ngụ phường Ba Đình (TP Thanh Hóa).

Sau khi được mời lên cơ quan công an, chủ sở hữu của 2 chiếc ôtô trên cho biết chỉ cho mượn xe, còn không liên quan tới việc làm ăn.

Tuấn Minh