xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Tang vật xử lý ra sao?

SONG ANH - CA LINH

(NLĐO) – Câu chuyện một người đàn ông ở Cần Thơ bị phạt đến 90 triệu đồng vì đổi 100 USD đang gây xôn xao dư luận. Vấn đề người dân quan tâm là số tang vật trị giá hơn nửa tỉ đồng sẽ được xử lý như thế nào?

Liên quan đến vụ bị phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD tại tiệm vàng, ngày 25-10, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết theo quyết định về việc phê duyệt phương án xử lý và tịch thu tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu do ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký thì số tang vật có giá trị hơn nửa tỉ đồng sẽ được xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Tang vật xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Tiệm vàng Thảo Lực, nơi ông Rê đổi 100 USD. Ảnh: SONG ANH

Cụ thể, đối với 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo (trị giá hơn 548 triệu đồng) mà cơ quan công an tịch thu tại tiệm vàng Thảo Lực sẽ chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ và cơ quan này có trách nhiệm quản lý và xử lý tài sản theo đúng quy định pháp luật. Riêng đối với 100 USD tịch thu của Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực) và 2.260.000 đồng tịch thu từ ông Nguyễn Cà Rê cũng sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước và hạch toán nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Cũng theo quyết định này, UBND TP Cần Thơ giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính thành lập hội đồng định giá tài sản tịch thu sung quỹ nhà nước và phê duyệt giá trị tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; đồng thời chuyển giao tài sản và hồ sơ có liên quan cho Kho bạc Nhà nước Cần Thơ theo đúng quy định.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Tang vật xử lý ra sao? - Ảnh 2.

Quyết định xử phạt ông Rê

Như đã thông tin, vào lúc 11 giờ 15 phút ngày 30-1, lực lượng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng L., Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại L. (trụ sở tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), đang thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi; thợ điện, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều) với giá 2.260.000 triệu đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Qua quá trình xác minh, tổ chức và cá nhân nói trên đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình và có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nên Công an TP Cần Thơ trình Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Tang vật xử lý ra sao? - Ảnh 3.
Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Tang vật xử lý ra sao? - Ảnh 4.

Quyết định xử lý tang vật của UBND TP Cần Thơ

Theo đó, UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Rê và tịch thu 2.260.000 triệu đồng (quy đổi từ 100 USD) theo điểm a, khoản 3, Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ).

Ngoài ra, tiệm vàng nơi ông Rê đổi tiền USD sang tiền VNĐ cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Đồng thời, tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng tại tiệm vàng này.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo