Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cần làm rõ thông tin giá chạy điểm 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại biểu Triệu Thế Hùng cho rằng 1 tỉ đồng hay ngàn đồng vẫn cần xử lý nghiêm

Liên quan đến thông tin trung bình mỗi trường hợp mua điểm thi THPT ở Sơn La phải trả 1 tỉ đồng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 27-5, đại biểu (ĐB) Triệu Thế Hùng (Đoàn Lâm Đồng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng các cơ quan thông tin truyền thông phải có căn cứ chính xác, bởi sẽ gây tác động không tốt với ngành giáo dục. 

ĐB Triệu Thế Hùng cho rằng: "Câu chuyện ở đây không phải 1 tỉ đồng hay 1 ngàn đồng. Nhưng đã là gian lận thi cử, đã là tiêu cực, dùng tiền để sử dụng vào việc gian lận, tiêu cực thì đều nghiêm trọng và phải bị xử lý đến cùng để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật".

Theo ĐB Hùng, nếu cán bộ, đảng viên có vi phạm trong vụ việc này thì việc xử lý cũng phải theo hướng làm gương. "Kể cả phụ huynh có dính líu, khi có kết luận của cơ quan điều tra thì sẽ phải xử lý"  - ĐB Hùng đề nghị.

Cùng quan điểm, ĐB Chu Lê Chinh (Lai Châu) cho rằng "giá" chạy điểm là 1 tỉ đồng, ít hơn hay nhiều hơn, thì đều là hành vi tiêu cực trong thi cử và cần được làm rõ, công khai thông tin để nhân dân biết. Việc công khai danh tính của thí sinh, kể cả phụ huynh và những cá nhân trong cơ quan quản lý có sai phạm, theo đại biểu Chinh, đều phải được thực hiện theo quy định của pháp luật nhằm tạo sự công bằng trong xã hội, công bằng trong chính sách pháp luật.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cần làm rõ thông tin giá chạy điểm 1 tỉ đồng - Ảnh 2.

ĐB Chu Lê Chinh đề nghị sớm công bố kết luận vụ gian lận thi cử

Theo ĐB Chinh, với sự quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương cũng đã vào cuộc và đã có những kết quả cơ bản, xác định về nguyên nhân, tính chất, mức độ sai phạm của tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, cử tri vẫn chưa thật sự hài lòng với thời gian kéo dài gần một năm mà đến giờ vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Tôi đề nghị phải làm nhanh và có kết luận chính xác, đúng người, đúng hành vi và tính chất vi phạm, đúng quy định của pháp luật. 

"Trong bối cảnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sắp đến, cử tri và phụ huynh, học sinh rất mong đợi kết quả và cũng là bài học trách nhiệm cho kỳ thi năm nay, không để tái diễn sai phạm đáng tiếc như năm vừa qua"- ĐB Chinh nói.

D.Thu