Sáng nay 19-4, bà Lương Thị Bích Hiền, Phó Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La, cho biết đến thời điểm hiện bản thân bà cũng chưa được tiếp cận được danh sách các thí sinh được nâng điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Sơn La. Danh sách này được đóng dấu mật của Bộ GD-ĐT gửi nên Ban Giám đốc giao cho các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn nào của Sở thì phòng ban đó mới được xem.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Sở GD-ĐT tỉnh đang rất hiếm lãnh đạo - Ảnh 1.

Bà Lương Thị Bích Hiền

"Sở GD-ĐT cũng chưa xác định được các thí sinh được nâng điểm là của các phụ huynh nào. Tôi cũng chỉ được xem danh sách này trên báo chí chứ chưa có văn bản của Bộ GD-ĐT hoặc UBND tỉnh mà tôi được xem" - bà Hiền nói

Trả lời câu hỏi bà có biết trong số thí sinh được nâng điểm có con của ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, bà Lương Thị Bích Hiền cho biết bà biết con của ông Hoàng có thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 nhưng có gian lận hay không thì bà không biết. Hiện tại cơ quan chức năng cũng chưa có kết luận nên bà không thể phát ngôn về việc này.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Sở GD-ĐT tỉnh đang rất hiếm lãnh đạo - Ảnh 2.

Ông Hoàng Tiến Đức xin nghỉ phép dài ngày

Theo bà Hiền, Sở GD-ĐT vẫn đang thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Sơn La, đồng thời chờ kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra Công an. Lúc đó, sẽ thực hiện các quy trình xử lý đúng theo quy định nếu có sai phạm.

"Hiện Sở đang rất hiếm lãnh đạo, theo quy định có 4 người trong Ban giám đốc nhưng hiện nay chỉ có 2. Hôm nay (19-4), anh Đức (ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La - PV) xin nghỉ phép 8 ngày, còn mỗi anh Hoàng, Phó Giám đốc trực" - bà Hiền thông tin.

Khi phóng viên xin đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Duy Hoàng, bà Hiền cho biết hôm nay ông Hoàng phải đi họp cả ngày và tối. Do vậy, phóng viên không thể gặp được ông Hoàng trong ngày hôm nay 19-4.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Sở GD-ĐT tỉnh đang rất hiếm lãnh đạo - Ảnh 3.

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La - Ảnh chụp sáng nay 19-4

Trước đó, theo thông tin, trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm của tỉnh Sơn La là con các quan chức lãnh đạo ở tỉnh Sơn La, TP Sơn La, các huyện, lãnh đạo ngành thuế, giáo dục… hoặc con nhà "đại gia" tại địa phương này. Cụ thể, thí sinh N.T.H. được nâng tới 25 điểm có bố công tác trong ngành công an và mẹ công tác trong ngành giáo dục ở tỉnh Sơn La. Thí sinh P.S.T. được nâng 23,35 điểm là con của lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Sơn La…

Trong vụ án này, đến nay Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sơn La đã khởi tố 6 bị can liên quan đến ngành giáo dục tỉnh Sơn La gồm: Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, phó Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La; cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra còn khởi tố cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng, cựu cán bộ Phòng PA03 Công an tỉnh và ông Đinh Hải Sơn, cựu thiếu tá, nguyên là phó đội trưởng Đội Giáo dục thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La, cùng về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự.

Tin-ảnh: Ng. Hưởng