xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ khách thương gia bị tố sàm sỡ trên máy bay dưới góc nhìn luật sư

B.H.Thanh - Ng. Hưởng

(NLĐO)- Nhiều luật sư cho rằng khó có căn cứ để xử lý nghiêm vị khách thương gia bị tố sàm sỡ, đụng chạm nữ hành khách trên máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines mới xảy ra vừa qua.

Nhiều luật sư đã đưa ra những nhận định, phân tích về vụ việc ông Vũ Anh Cường, đại diện pháp luật công ty TNHH Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ Đất Lành, là hành khách thương gia bị cắt bay trên chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP HCM chiều 26-7 vừa qua do bị tố sàm sỡ nữ hành khách.

Vụ khách thương gia bị tố sàm sỡ trên máy bay dưới góc nhìn luật sư - Ảnh 1.

Ông Vũ Anh Cường, đại diện pháp luật công ty TNHH Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ Đất Lành, người bị tố sàm sỡ nữ hành khách trên máy bay

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), trước tiên phải căn cứ vào lời trình bày, tố cáo của cô gái được coi bị sàm sỡ (trong trường hợp này không có căn cứ xử lý hình sự vị đại gia bất động sản). Nếu trường hợp cơ quan chức năng thấy đơn tố cáo có căn cứ thì sẽ quyết định xử phạt hành chính từ 100.000 đến 300.000 đồng theo Điều 5 Nghị định 167 năm 2013 đối với hành vi có lời nói, cử chỉ, hành động xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác.

"Đó là trong trường hợp có căn cứ xác định nam hành khách có hành vi sàm sỡ. Nếu như cô gái có đơn tố cáo mà không có căn cứ thì cơ quan chức năng không thể xử phạt được vị khách này" - luật sư Giang Hồng Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo vị luật sư này, việc cả cô gái và nữ tiếp viên trưởng cùng tố vị khách có hành vi "đụng chạm" vào người thì đó chưa phải căn cứ vững chắc xác định khách có hành vi sàm sỡ. "Tại thời điểm đó, theo tôi được biết, sự việc xảy ra nhanh, chỉ có người tố cáo với người bị tố cáo thôi chứ không có ai chứng kiến, không có video, hình ảnh ghi lại. Được biết, hiện nay người bị tố cáo đang phủ nhận việc bị tố cáo. Một bên nói có một bên nói chẳng may bị vấp ngã thì việc xử lý rất khó khăn. Trong trường hợp này hầu như khó có căn cứ xử lý ông Cường về hành vi sàm sỡ người khác, chứ không nói đến hành vi say rượu, uy hiếp an toàn bay" - vị luật sư phân tích.

Còn theo theo quan điểm của Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), hành vi của hành khách thương gia chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Pháp luật hiện hành chưa quy định cũng như xử lý trách nhiệm hình sự đối với hành vi quấy rối tình dục. Do vậy, chỉ có thể xử lý hành chính theo quy định tại Khoản 1, Điều 5 của Nghị định 167/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh an toàn xã hội để xử phạt người đàn ông này với mức phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Trong trường hợp sự việc xảy ra trên máy bay, cơ quan chức năng có quyền căn cứ vào Khoản 5, Điều 24 của Nghị định 147/2013 để xác định hành vi của người này là gây mất trật tự trên tàu bay, có thể phạt từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng. Nhưng trong trường hợp hành khách do vô ý "đụng chạm" thì có thể không bị xử phạt.

Ngoài ra, luật sư Tiền cho rằng lỗ hổng của pháp luật về hành vi quấy rối tình dục chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng liên tục xảy ra những hành vi tương tự như thanh niên "thủ dâm" trên xe bus hay vụ việc nam thanh niên ôm hôn cô gái trong thang máy,… gây nhức nhối trong dư luận. Do đó, cần sớm luật hóa vấn đề này để để có chế tài xử lý mạnh mẽ, dứt điểm, sớm chấm dứt những hành vi tương tự.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vụ việc nam hành khách hạng thương gia bị tố sàm sỡ nữ hành khách trên máy bay đang thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày qua. Theo thông tin ban đầu, người bị cáo buộc có hành vi sàm sỡ đối với nữ hành khách là ông V.A.C.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định ông C. ngồi ghế 6D hạng thương gia trên chuyến bay VN 253 khởi hành từ Hà Nội đi TP HCM chiều 27-7. Có một cô gái ngồi tại vị trí 5D ngay cạnh ghế ông C.. Theo thông tin nữ hành khách cung cấp, cô vừa ngồi vào ghế vài phút thì hốt hoảng khi có bàn tay của người bên cạnh sờ vào vai rồi dần xuống sườn. Quá hoảng sợ, nữ hành khách nói to: "Chú làm gì đấy?". Nam hành khách được xác định là ông C. nói: "Chú có làm gì đâu!".

Ngay lúc đó, tiếp viên trưởng có mặt, xử lý tình huống. Nữ tiếp viên trưởng hỏi ông C. có uống rượu không thì ông thừa nhận là có. Sự việc được báo cho cơ trưởng chuyến bay. Cơ trưởng đã quyết định từ chối phục vụ ông C., cắt bay đối với hành khách này. Lực lượng an ninh sân bay đã yêu cầu ông C. xuống khỏi máy bay.

Theo báo cáo của đoàn tiếp viên, tiếp viên trưởng T.P.L. của Vietnam Airlines khẳng định nam hành khách gây rối vì "uống quá nhiều rượu", "có hành động sàm sỡ và sờ vào hành khách nữ trên chuyến bay" và "thậm chí sờ cả vào tôi". Hành khách trên chuyến bay sợ hãi và không thể thực hiện chuyến bay cùng hành khách đó.

Sau đó, báo chí vào cuộc và thông tin hành khách trên là ông Vũ Anh Cường, đại diện pháp luật công ty TNHH Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ Đất Lành. Tối 28-7, ông Vũ Anh Cường cho biết đây chỉ là sự hiểu lầm "chứ không ai dại gì đi sàm sỡ phụ nữ giữa thanh thiên bạch nhật". "Hôm đó, khi lên máy bay muộn giờ, gần giờ cất cánh nên tôi luống cuống bị vấp ngã, tay bám vào thành ghế, vô tình trượt vào người một nữ hành khách. Theo phản xạ tự nhiên, người phụ nữ khi thấy có người chạm vào thì bất ngờ phản ứng. Trên máy bay, người phụ nữ đi cùng chồng và ngồi gần nhau, sao mình lại dám làm việc đó. Còn có tiếp viên nên không ai lại hành động như vậy"- ông Cường nói. Ông Cường nói ông đã xin lỗi nữ hành khách.

Lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết đang cùng các bên liên quan xem xét vụ việc, mời hai hành khách trong sự việc lên làm việc và sẽ có hình thức xử lý chính xác, phù hợp, nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ chuyển cơ quan công an điều tra. Nếu không có dấu hiệu vi phạm hình sự, trong trường hợp xác định có hành vi sàm sỡ, Cảng vụ sẽ tiến hành phạt hành chính, mức phạt cho hành vi này từ 7 đến 10 triệu đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo