Ngày 5-6, ông Đào Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch HĐND huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị - cho biết vừa có buổi làm việc với UBND xã Cam Thành và đại diện một số thôn của xã để kiểm tra, làm rõ các khoản lạm thu ở địa phương này theo phản ánh của Báo Người Lao Động.

Vụ lạm thu ở Quảng Trị: Yêu cầu chấm dứt, trả lại tiền cho dân - Ảnh 1.

Thôn Tân Xuân 1, nơi có một số khoản thu không đúng quy định

Đoàn kiểm tra của UBND huyện Cam Lộ đã yêu cầu thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành cần phải chấm dứt khoản thu "hỗ trợ ban thôn", không đưa khoản này vào kế hoạch thu. Còn quỹ an ninh quốc phòng đã được miễn thì thôn Tân Xuân 1 phải trả lại tiền cho người dân.

Riêng khoản tiền đóng để xây dựng nông thôn mới (NTM) ở hầu hết các thôn, dù Nghị quyết cũa HĐND xã Cam Thành nhiệm kỳ 2011-2015 không còn chủ trương thu, ông Hùng khẳng định là phù hợp, không sai. Tuy nhiên, theo ông Hùng, cách thức chưa phù hợp, cần phải điều chỉnh cho hợp lý. 

"Trước khi tổng kết HĐND nhiệm kỳ 2011-2015 phải có đánh giá lại nghị quyết này nhưng các lãnh đạo xã (xã Cam Thành-PV) có sơ suất" - ông Hùng nói. Theo ông, trong kỳ họp HĐND sắp tới, sẽ điều chỉnh lại cách thức xây dựng NTM,  người dân là chủ thể hưởng lợi nhưng không thu vượt quá sức người dân và tùy theo từng khu dân cư mà để có tính toán hợp lý.     

Trước đó, như Báo Người Lao Động phản ánh theo nghị quyết của HĐND xã Cam Thành nhiệm kỳ 2011-2015 vận động người dân trên địa bàn đóng 80.000 đồng/lao động trong độ tuổi (trừ các đối tượng đã được miễn giảm) và một ngày công để xây dựng NTM. Đến hết nhiệm kỳ, dù xã Cam Thành không còn chủ trương thu nhưng nhiều thôn trên địa bàn vẫn thu, trong đó có thôn thu 160.000 đồng/lao động trong độ tuổi.

Bên cạnh đó, ở thôn Tân Xuân 1, một số người dân còn phản ánh phải đóng 20.000 đồng/hộ để "hỗ trợ ban thôn" và quỹ an ninh quốc phòng dù đã được miễn, nhưng thôn này vẫn thu 10.000 đồng/ lao động trong độ tuổi (trừ đối tượng được miễn giảm).

Lý giải về khoản thu "hỗ trợ ban thôn", bà Trần Thị Phúc, trưởng thôn Tân Xuân 1, cho rằng khoản thu này đã có từ trước và thu để trả thù lao cho kế toán, thủ quỹ của thôn. Còn quỹ an ninh quốc phòng do không thấy công văn của UBND xã Cam Thành nên ban cán sự thôn Tân Xuân 1 thống nhất đưa vào kế hoạch thu.

Tin- ảnh: H. Phong