Liên quan đến vụ một lão nông 66 tuổi dùng súng tự chế bắn trọng thương người đàn ông khai thác cát, ngày 9-7, Công an huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) cho biết cơ quan này vừa tiến hành lập biên bản tạm giữ chiếc ghe tham gia khai thác cát trái phép trên sông Thác Ma của ông Võ Văn B. (42 tuổi, ngụ tại tôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng)- người bị bắn trọng thương vào rạng sáng ngày 7-7.

Theo đó, chiếc ghe bị tạm giữ do ông B. điều khiển vào rạng sáng 7-7, ghe có chiều dài hơn 10 m, rộng 3,5 m, có thể chứa được khoảng 3 m3 cát. Sau khi lập biên bản tạm giữ, Công an huyện Hải Lăng đã giao cho gia đình ông B. quản lý để tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Vụ lão nông dùng súng bắn người: Tạm giữ một ghe khai thác cát trái phép - Ảnh 1.

Tình trạng khai thác cát trái phép khiến nhiều diện tích đất sản xuất của gia đình ông Toán sụt lở suống sông Thác Ma.

Trong khi đó, người thân của ông Nguyễn Văn Toán (66 tuổi, ngụ thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh)- người dùng súng tự chế bắn ông B. bị trọng thương, cho hay nhiều diện tích đất của gia đình đã bị sụt lở suống sông Thác Ma do khai thác cát trái phép. Dù đã nhiều lần ngăn chặn, phản ánh sự việc, nhưng tình trạng khai thác cát vẫn ngang nhiên diễn ra nên gia đình rất bức xúc.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, khoảng 2 giờ ngày 7-7, ông Nguyễn Văn Toán mang một khẩu súng tự chế ra bờ sông Thác Ma với ý định dọa đuổi những người khai thác cát trái phép. Khi ra đến nơi, do bị một số người ở trên thuyền lấy cát ném đá nên ông Toán đã dùng súng bắn về phía thuyền. Lúc này, ông Võ Văn B.- một trong những người trên thuyền hút cát bơi vào bờ, cầm sào định đánh trả. Thấy vậy, ông Toán đã bắn 1 phát về phía ông B. và dùng súng đánh 2 phát vào lưng ông B. khi ông này đánh trả.

Ông B. sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế ngay sau đó với vết thương ở bụng và chân do trúng đạn. Trong khi đó, ông Toán đã ra đầu thú sau khi cơ quan công an tiến hành các biện pháp vận động.

Đ. Nghĩa