Liên quan đến bài điều tra Lật tẩy "chiêu" khám sức khỏe đăng trên Báo Người Lao Động, ngày 1-8, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản trả lời kết quả xác minh sự việc.

Sai phạm như báo phản ánh

Ông Lê Việt Bắc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết sau khi nhận thông tin từ Báo Người Lao Động, sở đã có công văn gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị chỉ đạo Trường CĐ GTVT Huế và Công ty CP Xe khách Thừa Thiên - Huế giải trình việc thu phí khám sức khỏe và tổ chức khám sức khỏe tại cơ sở đào tạo; có hay không việc cấu kết để cấp khống giấy khám sức khỏe cho học viên.

Tiếp đó, ngày 20-7, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành kiểm tra 2 phòng khám có liên quan mà Báo Người Lao Động phản ánh, gồm Phòng khám Đa khoa Nguyễn Xuân Dũ thuộc Công ty TNHH Cựu quân y Nguyễn Xuân Dũ và Phòng khám Đa khoa Âu Lạc Thanh Sơn thuộc Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Âu Lạc, TP Huế. Kết quả kiểm tra cho thấy 2 cơ sở này đã có sai phạm như thông tin Báo Người Lao Động phản ánh.

Từ đó, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi phòng khám 15 triệu đồng; đình chỉ việc khám sức khỏe cho người lái xe trong thời hạn 3 tháng để khắc phục, chấn chỉnh những sai phạm, thiếu sót.

VỤ LẬT TẨY CHIÊU KHÁM SỨC KHỎE LÁI XE: Hai phòng khám bị đình chỉ 3 tháng - Ảnh 1.

Nhân viên Trường CĐ Giao thông Vận tải Huế hướng dẫn điền hồ sơ học lái xe A1

Chấn chỉnh tất cả phòng khám

Ngày 30-7, ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, cũng có công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh có tổ chức khám sức khỏe, khám sức khỏe người lái xe trên địa bàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở GTVT để chấn chỉnh hoạt động khám sức khỏe, khám sức khỏe cho người lái xe. Theo đó, ông Hùng yêu cầu các phòng khám chỉ được tổ chức khám sức khỏe, khám sức khỏe cho người lái xe tại địa điểm đăng ký hành nghề của cơ sở ghi trên giấy phép hoạt động và văn bản công bố khám sức khỏe, khám sức khỏe người lái xe đã được Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt. Tuyệt đối không được tổ chức đoàn đi khám sức khỏe, khám sức khỏe người lái xe ngoài vị trí đã cho phép.

Các cơ quan, đơn vị có nhu cầu hợp đồng với các cơ sở khám bệnh đã được công bố khám sức khỏe, khám sức khỏe người lái xe tổ chức khám ngoài địa điểm đăng ký hành nghề của cơ sở thì phải có ý kiến của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế. "Chúng tôi sẽ tăng cường công tác hậu kiểm đối với các cơ sở phòng khám đã được phép về tổ chức, thực hiện, hồ sơ lưu trữ, kết quả khám sức khỏe tại cơ sở đó" - ông Hùng khẳng định.

Trong khi đó, ông Lê Công Diễn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cũng vừa ký văn bản khẳng định thời gian tới, đơn vị sẽ chấn chỉnh và yêu cầu các cơ sở đào tạo phải có cơ chế giám sát bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về khám sức khỏe cho người lái xe; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện khám sức khỏe theo quy định hoặc có khám nhưng chỉ để đối phó. 

Không khám cũng... "đạt chuẩn"

Trong bài điều tra Lật tẩy "chiêu" khám sức khỏe đăng tải ngày 18-7, Báo Người Lao Động phản ánh 2 phòng khám trên có dấu hiệu cấp khống giấy khám sức khỏe đủ chuẩn cho học viên học lái môtô hạng A1 tại Trường CĐ GTVT Huế và Công ty CP Xe khách Thừa Thiên - Huế. Theo quy định, các học viên phải đến khám trực tiếp, làm một số xét nghiệm nhưng các phòng khám này không thực hiện theo quy trình mà tự điền các chỉ số khám đạt chuẩn.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT